Những bức ảnh chấn động về Afghanistan có thể “bôi đen” di sản của Tổng thống Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden phát đi thông điệp hôm 8/7 về việc Mỹ đang rút khỏi Afghanistan, ông nhấn mạnh rằng Taliban không thể nào chiếm được toàn bộ đất nước.
Hình ảnh kịch tính cho thấy nhiều người Afghanistan cố bám víu lấy chiếc máy bay quân sự Mỹ ở sân bay Kabul (Ảnh: AP)
Hình ảnh kịch tính cho thấy nhiều người Afghanistan cố bám víu lấy chiếc máy bay quân sự Mỹ ở sân bay Kabul (Ảnh: AP)

Chỉ 5 tuần sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan, Taliban đã tiếp quản đất nước. Những hình ảnh hỗn loạn tại sân bay thủ đô Kabul khi máy bay Mỹ sơ tán công dân Mỹ và Afghanistan giờ đã lan truyền khắp nơi trên thế giới, và Tổng thống Biden phải ra sức tự bảo vệ những tính toán sai lầm của mình vốn đã gây tổn hại uy tín của đất nước.

Tỷ lệ tín nhiệm của ông Biden ở Mỹ đã giảm tới 7 điểm phần trăm, theo thăm dò của Reuters/Ipsos, và xuống mức thấp nhất tính từ lúc ông nhậm chức đến nay. Độ tín nhiệm giảm mạnh sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan, xóa bỏ hoàn toàn 2 thập kỷ hiện diện quân sự của Mỹ - tiêu tốn tới hơn 1 nghìn tỉ USD và cướp đi hàng nghìn sinh mạng của người Mỹ.

Việc Taliban nắm quyền lực đã làm phát sinh những hình ảnh mà chắc chắn sẽ được ghi vào lịch sử và có khả năng để lại “vết nhơ” trong di sản của Tổng thống Biden.

Đơn độc tại Trại David

Tổng thống Biden ngồi đơn độc tại Trại David nghe thông báo về tình hình ở Afghanistan (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Biden ngồi đơn độc tại Trại David nghe thông báo về tình hình ở Afghanistan (Ảnh: Reuters)

Bức ảnh cho thấy Tổng thống Biden đang được thông báo vắn về tình hình ở Afghanistan bằng hình thức trực tuyến, trong khi đang ở một khu nghỉ dưỡng dành cho Tổng thống, đã được Nhà Trắng công bố mới đây.

Mặc dù Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ đang được nghe thông báo từ các vị tướng lĩnh và cố vấn an ninh, nhưng hình ảnh ông trông rất cô độc, im lặng và bất động trong một căn phòng lớn, ngồi bên cạnh một chiếc bàn dài với nhiều chiếc ghế để trống. Nhiều hãng truyền thông Mỹ đã gọi bức ảnh này là một pha PR ngớ ngẩn.

Trực thăng tại Đại sứ quán

Trực thăng Chinook bên trên Đại sứ quán Mỹ tại Kabul (Ảnh: AP)

Trực thăng Chinook bên trên Đại sứ quán Mỹ tại Kabul (Ảnh: AP)

Bức ảnh cho thấy một chiếc trực thăng Chinook đang bay bên trên Đại sứ quán Mỹ ở Kabul, Afghanistan hôm Chủ nhật tuần trước để sơ tán nhân viên ngoại giao. Hình ảnh này thu hút nhiều lời so sánh với một sự kiện khác trong quá khứ, thời điểm Mỹ cũng phải vội vã rút quân.

Mới trong tháng trước, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Biden còn tìm cách đảm bảo với người dân Mỹ rằng “các bạn sẽ không phải một lần nữa chứng kiến cảnh người ta được chở đi từ nóc một Đại sứ quán của Mỹ, ở Afghanistan”.

Taliban bên trong phủ Tổng thống

Taliban bên trong phủ Tổng thống Afghanistan ở thủ đô Kabul (Ảnh: AP)

Taliban bên trong phủ Tổng thống Afghanistan ở thủ đô Kabul (Ảnh: AP)

Trên tay cầm súng trường Kalashnikov và mang khăn trùm đầu màu đen, các tay chiến binh Taliban đa chụp nhiều bức ảnh bên trong phủ Tổng thống ở Kabul, sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước. Đây chắc chắn sẽ là một hình ảnh mang tính biểu tượng.

Tệ hơn nữa, một trong số các tay phiến quân trong những bức ảnh được chia sẻ rộng rãi này còn tuyên bố rằng hắn ta từng trải qua 8 năm trong nhà tù khét tiếng của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba.

Sự hoảng loạn ở sân bay

Đoạn video đầy kịch tính cho thấy hàng chục người dân Afghanistan chạy theo sau một chiếc máy bay quân sự Mỹ trong lúc nó dang cất cánh ở sân bay thủ đô Kabul và bám víu vào máy bay một cách đầy tuyệt vọng. Những bức ảnh này đã gây chấn động toàn thế giới.

Những hình ảnh này không khác gì một cú tát đối với chính quyền Biden, bởi trong những tuần trước đó, Washington từng hứa hẹn việc sơ tán sẽ diễn ra suôn sẻ.

Dân Afghanistan chen chúc trong máy bay chở hàng

Người dân Afghanistan ngồi chen chúc nhau trong chiếc máy bay chở hàng C-17 của Không quân Mỹ (Ảnh: DPA)

Người dân Afghanistan ngồi chen chúc nhau trong chiếc máy bay chở hàng C-17 của Không quân Mỹ (Ảnh: DPA)

Bức ảnh chụp cảnh 640 người dân Afghanistan ngồi chen chúc bên trong một máy bay chở hàng của Không quân Mỹ là hình ảnh mang tính biểu tượng mạnh mẽ về sự hỗn loạn và gấp rút trong công tác sơ tán.

Lầu Năm Góc đã tìm cách che đậy sự hổ thẹn bằng một thông điệp đưa ra hôm thứ Ba, nói rằng bức ảnh đã thể hiện lòng trắc ẩn của quân đội Mỹ. “Nó cho thấy lòng nhân đạo của binh sĩ chúng ta trong nhiệm vụ này”, phát ngôn viên Hank Taylor nói.