NHNN đảo pha bơm - hút tiền

VietTimes – Ngày 22/7, thị trường đánh dấu phiên đầu tiên trong vòng 2 tháng qua NHNN ngưng hút tiền về, trong khi đó lượng bơm ra lại tăng đột biến.

NHNN đảo pha bơm - hút tiền

NHNN đảo pha bơm - hút tiền

Theo báo cáo của VDSC, trong tuần từ 18-22/7, NHNN có nhiều phiên hút ròng trên thị trường mở (OMO).

Cụ thể, nhà điều hành hút về 45.800 tỉ đồng qua kênh tín phiếu với các kỳ hạn điều chỉnh từ 7 và 14 ngày lên 14 và 28 ngày, lãi suất lần lượt dao động từ 0,9% - 1,5%. Trong 2 ngày 18 – 19/7, NHNN tiếp tục thực hiện bán hẳn tín phiếu với tổng giá trị 17.000 tỉ đồng.

Đến ngày 22/7 bắt đầu xuất hiện hiện tượng đảo pha thể hiện ở hoạt động bơm ròng hỗ trợ hệ thống qua thị trường mở (OMO), NHNN đã ngưng hút tiền về, không những thế còn bơm ròng ra 5.000 tỉ đồng.

Thực ra, NHNN vẫn duy trì lượng chào thầu 5.000 tỉ đồng hàng ngày nhưng lượng khớp rất hạn chế, chỉ khoảng 200 – 400 tỉ đồng/ngày. Tuy nhiên, hôm qua, gần như toàn bộ số lượng tín phiếu đều trúng thầu với 7 thành viên tham gia

Trong 2 tháng qua, sau khi có hiện tượng ứ đọng vốn trong hệ thống và lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng xuống 0,4%/năm, chênh lệch với lãi suất USD trên cùng thị trường, tỉ giá USD/VND biến động mạnh, NHNN trở lại phát hành tín phiếu hút bớt tiền về.

Với cường độ hút tiền về lớn và liên tục, lãi suất VND đã tăng trở lại trên thị trường liên ngân hàng, đặc biệt đột biến trong ba phiên gần đây. Cập nhật đến sáng nay, lãi suất VND đồng loạt tăng vọt ở các kỳ hạn ngắn; riêng lãi suất qua đêm đã tăng lên 2,16%, kỳ hạn 1 tuần là 2,19% và 2 tuần lên 1,75%/năm.

NHNN đảo pha bơm - hút tiền ảnh 1

Qua diễn biến này, lãi suất VND đã cao vượt trội so với lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng, qua đó góp phần giảm thiểu áp lực ngắn hạn đối với tỷ giá USD/VND.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá trung tâm sáng 22/7 được công bố ở mức 23.212 VND/USD. Tỷ giá này đã có 4 phiên giảm liên tiếp với tổng mức giảm là 33 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD đang có xu hướng giảm đi. So với mức giá công bố đầu tuần, giá USD được ghi nhận đã giảm 30 – 50 đồng ở cả 2 chiều bán và mua./.