NHNN có thể sẽ thận trọng hơn trong việc nới 'room' tín dụng

VietTimes – Hạn mức tín dụng được cấp thêm có thể chỉ ở mức vừa phải, đi cùng với điều kiện các ngân hàng phải hạn chế giải ngân vào các phân khúc rủi ro, theo SSI Research.

NHNN thận trọng hơn trong việc nới 'room' tín dụng

NHNN thận trọng hơn trong việc nới 'room' tín dụng

Trong báo cáo cập nhật mới nhất về ngành ngân hàng, bộ phận phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ thận trọng hơn trong việc nới 'room' tín dụng trong nửa cuối năm 2022.

"Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với những năm gần đây, chúng tôi vẫn kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cả năm có thể đạt hoặc nhỉnh hơn con số 14%, phản ánh tác động của lạm phát. Điều này vẫn có nghĩa là tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm 2022 sẽ chậm hơn so với mức tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm", báo cáo viết.

NHNN có thể sẽ thận trọng hơn trong việc nới 'room' tín dụng ảnh 1

Theo SSI, động lực tăng trưởng tín dụng cho 6 tháng cuối năm 2022 có thể sẽ khác với nửa đầu năm, khi trọng tâm chuyển sang cho vay dài hạn đối với các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, sản xuất, giáo dục, y tế và truyền tải điện.

Nhiều năm qua, số liệu của NHNN cho thấy dư nợ đối với chủ đầu tư bất động sản chiếm từ 5% - 10% mức tăng ròng của tổng dư nợ tín dụng. SSI cho rằng ngay cả khi hoạt động cho vay chủ đầu tư bất động sản bị hạn chế, nhu cầu tín dụng từ các lĩnh vực khác vẫn đủ lớn để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2022.

Trong nửa đầu năm 2022, NHNN đã cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất phù hợp nhằm hỗ trợ việc phục hồi kinh tế.

Trước những áp lực về lạm phát và tỷ giá tăng nhanh trong quý 2/2022, NHNN cũng bắt đầu sử dụng công cụ bán ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối nhằm ổn định thị trường và hạn chế việc tác động lên mặt bằng lãi suất.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong hai tuần vừa qua, các tổ chức tín dụng đã mua hơn 1,4 tỉ USD giao ngay từ NHNN. Trong đó, giá trị đăng ký mua của tuần trước là khoảng 800 triệu USD.

Tuy nhiên, do chênh lệch tăng trưởng tín dụng – tiền gửi hiện ở mức cao và tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước có thể sẽ không còn dồi dào nếu đầu tư công được đẩy mạnh, SSI cho rằng trong nửa cuối năm 2022 sẽ có áp lực tăng lãi suất huy động nếu hạn mức tín dụng được nới.

Trong khi đó, SSI kỳ vọng lãi suất huy động có thể tăng thêm 0,5 – 0,7 điểm phần trăm sau khi NHNN nới 'room' tín dụng. Cả năm, lãi suất huy động dự kiến tăng 1 – 1,5%.

Lãi suất cho vay đối với các khoản giải ngân mới sẽ cao hơn 1% - 2% so với năm 2021, trong khi đó, SSI cho hay thông thường phải mất từ 1-2 quý để lãi suất cho vay đối với các khoản vay dài hạn cũ điều chỉnh lại hoàn toàn theo lãi suất huy động.

Trước áp lực tăng lãi suất huy động, SSI cho rằng biên lãi ròng (NIM) 6 tháng cuối năm 2022 của các ngân hàng vẫn cao hơn cùng kỳ năm 2021 nhưng có thể thấp hơn so với nửa đầu năm nay./.