NHNN liên tục hút tiền: Tốt hay xấu?

VietTimes – Việc NHNN hút bớt tiền đồng (VND) ra khỏi thị trường nhằm giảm áp lực cho đồng tiền này và giải quyết vấn đề dư thừa thanh khoản tại các ngân hàng thương mại, theo SSI Research.

NHNN liên tục hút VND: Tốt hay xấu?

NHNN liên tục hút VND: Tốt hay xấu?

Tuần trước (20-24/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ khởi động lại kênh phát hành tín phiếu trên hoạt động thị trường mở sau hơn hai năm ngừng hoạt động này nhằm hỗ trợ thanh khoản.

Sau phiên thăm dò đầu tiên chỉ với 200 tỉ đồng hút về với lãi suất 0,3%, quy mô ở kênh điều tiết này nhanh chóng gia tăng cấp độ. Theo SSI Research, tổng lượng tiền NHNN hút ròng trong tuần trước qua kênh tín phiếu đạt 69.800 tỉ đồng, với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất bình quân 0,7%.

Đáng chú ý, trong đợt điều tiết lần này, NHNN không ấn định lãi suất phát hành như những lần trước đó mà sử dụng hình thức đấu thầu lãi suất. Thanh khoản dư thừa trong hệ thống khiến lãi suất phát hành chỉ ở mức 0,7% - thấp hơn nhiều so với lãi suất kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng.

Tính chung trong tuần 20-24/6, NHNN hút ròng tổng cộng 70.200 tỉ đồng thông qua hoạt động thị trường mở.

“Thông điệp của NHNN đối với điều hành chính sách tiền tệ trong nhiều năm trở lại đây là chủ động và linh hoạt, và trên thực tế, động thái nhanh chóng hút tiền về là phù hợp trong ngắn hạn”, SSI Research nhận xét, đồng thời cho rằng động thái này của NHNN nhằm giảm áp lực lên VND và cũng giúp các ngân hàng thương mại giải quyết vấn đề thừa thanh khoản.

Cũng theo SSI Research, việc hút bớt VND thông qua kênh tín phiếu sẽ phần nào thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất VND và USD và do vậy giảm bớt áp lực lên VND, giúp NHNN có dư địa điều hành trong trung hạn.

Trước đó, trong cuộc họp đầu năm, NHNN đã phát tín hiệu không tăng lãi suất điều hành trong năm 2022 nhằm hỗ trợ nền kinh tế sau Covid. Tuy nhiên, áp lực về lạm phát và việc đẩy nhanh tốc độ thắt chặt chính sách của các ngân hàng trung ương lớn đã tạo áp lực đến điều hành chính sách tiền tệ của NHNN.

Theo SSI Research, các động thái vừa qua của NHNN trên hoạt động thị trường mở, nghiệp vụ mua/bán ngoại tệ và trần tín dụng đã nghiêng hơn nhiều về phía thắt chặt, song điều này cần được quan sát thêm.

Trong ngắn hạn, thanh khoản sẽ không chịu áp lực như trước và NHNN được kỳ vọng sẽ tiếp tục thực hiện nghiệp vụ bán tín phiếu để duy trì chênh lệch lãi suất USD-VND ở mức hợp lý./.