Nhiều tên lửa "nhắm vào Moscow": Ukraine lớn tiếng đe dọa sẽ san phẳng nước Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ukraine đang chế tạo các tên lửa tầm xa đủ với tới Moscow, một quan chức cấp cao của nước này vừa lên tiếng cảnh báo.
Xe tăng của Ukraine trong một cuộc tập trận ở Zhytomyr (Ảnh: AFP)
Xe tăng của Ukraine trong một cuộc tập trận ở Zhytomyr (Ảnh: AFP)

Vị quan chức còn nói thêm rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin cần nhận thức rằng bất cứ đòn tấn công nào mà Nga thực hiện nhằm vào Ukraine có thể khiến đất nước ông bị xóa sổ hoàn toàn.

Phát biểu với kênh truyền hình Dom, ông Alexey Arestovich đã cảnh báo Điện Kremlin rằng đất nước ông sẽ sớm có khả năng tấn công thủ đô của Nga bằng các tên lửa của họ. Ông Arestovich hiện là một cố vấn của văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Ông Putin sẽ biết ngay được vấn đề, trong tương lai có thể thấy trước, khi mà các tên lửa của Ukraine nhắm vào Moscow, và vì một lý do rất đơn giản: chúng tôi đang tiến hành một chương trình tên lửa” – ông Arestovich giải thích – “Và các tên lửa chiến thuật của chúng tôi sẽ đủ khả năng với tới Moscow.”

Theo ông Arestovich, quân đội Nga đã nhận thức rõ về sức mạnh của quân đội Ukraine, và những người đứng đầu các lực lượng vũ trang Nga đang nói với Điện Kremlin rằng một đòn tấn công nhắm vào Ukraine “sẽ là dấu chấm hết của quân đội Nga và dấu chấm hết của Liên bang Nga.”

“Đó rõ ràng là một lựa chọn thua thiệt. Họ không thể nào lại không hiểu được điều đó” – vị quan chức nói thêm – “Và khi họ dọa chúng tôi bằng một cuộc xâm lược, một cuộc mở rộng, hay đe dọa – đó chỉ là lừa bịp.”

Trong thời gian gần đây, giới lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần nêu ra viễn cảnh chiến tranh với Nga, bất chấp Moscow khẳng định rằng họ không mong muốn xảy ra bất cứ cuộc xung đột nào. Tuần trước, Tổng tư lệnh các Lực lượng đặc nhiệm Ukraine, Grigory Galagan, đã kêu gọi “tất cả khu vực” của đất nước tăng cường sức mạnh phòng thủ, đồng thời tuyên bố rằng “không có gì đảm bảo rằng Nga sẽ không xâm lược” họ.

Tháng trước, Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố rằng có khả năng xảy ra một cuộc chiến tổng lực với Nga và cáo buộc Moscow không tôn trọng sự độc lập của đất nước ông. Mới đây, tờ The Times của Anh đưa tin rằng London đang đàm phán với Ukraine để bán cho nước này nhiều tên lửa mới, trong đó có cả tên lửa tối tân Brimstone.