Nhiều DN Nhật muốn xây dựng trung tâm dữ liệu, trung tâm vận hành toàn cầu tại Việt Nam

VietTimes -- Diện kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhiều doanh nghiệp Nhật bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư trong lĩnh vực phân phối, kết nối hạ tầng, xây dựng các trung tâm dữ liệu, trung tâm vận hành toàn cầu tại Việt Nam, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các ngành ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Thủ tướng gặp gỡ các DN Công nghệ Nhật Bản bên lề Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 10.

Thủ tướng gặp gỡ các DN Công nghệ Nhật Bản bên lề Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 10.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, đây là một trong những nội dung được ghi nhận tại cuộc Tọa đàm với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ và công nghệ cao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 10.

Tại buổi Tọa đàm với các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ Việt Nam chú trọng nâng cao khả năng tiếp cận và nắm bắt các cơ hội phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tận dụng các cơ hội áp dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ cao trong tất cả các lĩnh vực nhằm nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm; tạo ra nhiều mô hình kinh doanh mới, nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình này, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và hạ tầng công nghệ thông tin; mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ là những ngọn hải đăng trong việc phát triển những lĩnh vực này ở Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản thiết lập các cụm sản xuất cung ứng có thể bổ trợ cho nhau ở Việt Nam trong cùng một ngành công nghiệp, để từ đó, tăng hàm lượng nội địa hóa.

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp; khẳng định phương châm cùng đồng hành phát triển với các doanh nghiệp, theo đó, sẽ nỗ lực xử lý các vấn đề đặt ra để các doanh nghiệp Nhật Bản vừa tiếp tục đầu tư, kinh doanh thành công, vừa đóng góp tích cực cho sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam.

Nhiều DN Nhật muốn xây dựng trung tâm dữ liệu, trung tâm vận hành toàn cầu tại Việt Nam ảnh 1

 Thủ tướng phát biểu tại buổi Tọa đàm.

Các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng môi trường kinh doanh ở Việt Nam đã được cải thiện mạnh mẽ, mong muốn Chính phủ tiếp tục quan tâm tạo thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài tại Việt Nam. Một số doanh nghiệp cho biết đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để cung ứng lại cho hệ thống các công ty của Nhật Bản.

Các DN Nhật bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư trong lĩnh vực phân phối, kết nối hạ tầng, xây dựng các trung tâm dữ liệu, trung tâm vận hành toàn cầu tại Việt Nam, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển các ngành ứng dụng trí tuệ nhân tạo và nhiều nội dung cụ thể khác. Các doanh nghiệp cam kết nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như gìn giữ, phát huy mối quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.