Nhiều chủ thuê bao cởi trần chụp ảnh hoặc không có ảnh chụp vẫn đăng ký thành công SIM di động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – "Có hiện tượng chủ thuê bao cởi trần chụp ảnh hoặc không có ảnh chụp của chủ thuê bao, không thực hiện giao kết hợp đồng khi đăng ký từ SIM thứ 4 trở lên,... vẫn đăng ký thành công SIM di động" - ông Đỗ Hữu Trí nói.

Ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ.
Ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ.

Chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa diễn ra chiều 5/7, ông Đỗ Hữu Trí - Phó Chánh thanh tra Bộ đã thông tin về kết quả bước đầu của quá trình thanh tra diện rộng, xử lý nghiêm tình trạng SIM kích hoạt sẵn.

Theo kế hoạch, Thanh tra Bộ đã thành lập 82 đoàn thanh tra. Trong đó Bộ TT&TT thành lập 8 đoàn, các Sở TT&TT thành lập 74 đoàn thanh tra với sự tham gia của 445 cán bộ. Hiện, 29 Sở TT&TT đã có kết luận thanh tra và báo cáo về Bộ TT&TT, 34 Sở TT&TT vẫn đang trong quá trình xây dựng kết luận và báo cáo kết quả.

Các đoàn thanh tra của Bộ đã kết thúc việc thanh tra tại 8 doanh nghiệp và đang dự thảo báo cáo kết quả. Sơ bộ, Thanh tra Bộ TT&TT ghi nhận một số lỗi sơ bộ về tình trạng SIM rác.

Ông Trí nhấn mạnh, vẫn phát hiện tình trạng một số thuê bao được đăng ký ở nhiều tỉnh thành phố khác nhau trong thời gian ngắn.

"Đặc biệt, có hiện tượng chủ thuê bao cởi trần chụp ảnh hoặc không có ảnh chụp của chủ thuê bao, không thực hiện giao kết hợp đồng khi đăng ký từ SIM thứ 4 trở lên,... vẫn đăng ký thành công SIM di động" - ông Trí nói.

Đại diện Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, đang tiến hành tổng hợp kết quả thanh tra của các Sở TT&TT. Khi có đầy đủ báo cáo từ các Sở, Thanh tra Bộ TT&TT sẽ tổng hợp đầy đủ các sai phạm trong vấn đề quản lý thông tin thuê bao, đồng thời đề xuất một số kiến nghị, sửa đổi chính sách để việc quản lý thông tin thuê bao được tốt hơn.

Trước đó, Bộ TT&TT thực hiện đợt thanh tra diện rộng nhằm xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng, sử dụng thông tin của người khác để đăng ký SIM thuê bao, cố tình đăng ký nhiều SIM để lưu thông ra thị trường nhưng không thực hiện chuyển quyền sử dụng.

Đối tượng thanh tra trọng tâm là các tổ chức, cá nhân đăng ký nhiều SIM thuê bao, các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông sử dụng trái phép thông tin của tổ chức/cá nhân hoặc sử dụng thông tin của mình để đăng ký, kích hoạt trước nhiều SIM để lưu thông ra thị trường, trong đó bao gồm cả các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông do doanh nghiệp viễn thông thiết lập; việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ quản lý thông tin thuê bao của doanh nghiệp viễn thông; phát hiện, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm Nghị định số 49/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thông tin thuê bao./.