Nhật-Mỹ tập trận rầm rộ suốt tuần, Trung Quốc bồn chồn không yên

VietTimes -- Cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển phía đông Okinawa, Nhật Bản, đe dọa khả năng ra vào Thái Bình Dương của hải, không quân Trung Quốc. Tác chiến liên hợp Mỹ - Nhật đã đạt mức "hợp nhất" ở tần suất "bùng nổ" khiến Bắc Kinh rất lo lắng.
Hạm đội liên hợp Mỹ - Nhật và máy bay chiến đấu F-15 Nhật Bản tiến hành tập trận chung. Ảnh: Sohu
Hạm đội liên hợp Mỹ - Nhật và máy bay chiến đấu F-15 Nhật Bản tiến hành tập trận chung. Ảnh: Sohu

Tờ Nhân Dân (Trung Quốc) ngày 13/6 cho hay vào chiều ngày 9/6, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản cho biết trong suốt một tuần qua, lực lượng tác chiến trên biển và trên không của hai nước Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn ở Tây Thái Bình Dương.

Thông tin cho hay, từ ngày 3 đến ngày 9/6, cụm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cùng với tàu sân bay trực thăng Hyuga, tàu khu trục Aegis Ashigara DDG178  của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã từ biển Nhật Bản tiến xuống phía nam, đến vùng biển phía đông Okinawa, vừa di chuyển vừa huấn luyện.

Như vậy, các tàu sân bay của Mỹ và đồng minh Nhật Bản tiến hành tập trận chung ở khu vực Tây Thái Bình Dương là có ý đồ gì?

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng Mỹ và Nhật Bản tiến hành cuộc tập trận lần này nhằm gây ảnh hưởng quân sự đối với bán đảo Triều Tiên. Nếu cuộc tập trận tiếp tục mở rộng xuống phía nam đến tỉnh Okinawa, Nhật Bản thì sẽ ảnh hưởng đến ý đồ của Trung Quốc khi hoạt động ở khu vực này.

Hạm đội liên hợp Mỹ - Nhật tiến hành tập trận chung. Ảnh: Sohu
Mỹ - Nhật tiến hành tập trận chung. Ảnh: Sohu

Biên đội hỗn hợp này của Mỹ và Nhật Bản có ảnh hưởng nhất định đến tuyến đường hàng hải chủ yếu ra vào khu vực Tây Thái Bình Dương của hải, không quân Trung Quốc.

Ngoài ra, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản ngày 9/6 cho hay, bắt đầu từ ngày 6/6, máy bay chiến đấu F-15 và máy bay cảnh báo sớm E-2C của Lực lượng Phòng vệ trên không triển khai ở căn cứ Naha, Okinawa cũng bắt đầu được điều động.

Các máy bay quân sự này của Nhật Bản tiến hành huấn luyện chiến thuật mô phỏng chiến đấu thực tế với máy bay chiến đấu EA-18G, loại máy bay này trang bị trên tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ.

Đài TV Asahi Nhật Bản cho biết máy bay tác chiến điện tử EA-18G Mỹ đã mang theo thiết bị có thể gây nhiễu radar đối phương, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã tiến hành huấn luyện "hiếm có" với loại máy bay chiến đấu này.

Chuyên gia Đỗ Văn Long cho rằng EA-18G Growler là một loại máy bay tác chiến điện tử có năng lực tác chiến tổng hợp mạnh nhất của Hải quân Mỹ, có thể ngắm chuẩn một dải tần số tín hiệu vô tuyến nào đó và tiến hành áp chế chính xác nó, hơn nữa có thể tiến hành nghe trộm trong quá trình áp chế. Đây là điểm khác lớn nhất của máy bay EA-18G so với các máy bay tác chiến điện tử trước đó.

Trong thời điểm hiện nay, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản công khai tuyên bố tiến hành "tác chiến liên hợp" với máy bay EA-18G của quân đội Mỹ, cho thấy họ có ý định tuyên bố:

Một là tác chiến liên hợp Nhật - Mỹ đã đạt đến mức chưa từng có. Hai là máy bay chiến đấu F-15 kết hợp với máy bay EA-18G sẽ hình thành khả năng tác chiến mạnh. Nếu khu vực bán đảo Triều Tiên xảy ra chiến tranh thì có thể tấn công hệ thống trinh sát, cảnh báo sớm của đối phương.

Mỹ và Nhật Bản tiến hành tập trận chung. Ảnh: Sohu
Mỹ và Nhật Bản tiến hành tập trận chung. Ảnh: Sohu

Chuyên gia Đỗ Văn Long cho rằng gần đây tần suất các cuộc tập trận chung trên biển, trên không giữa Mỹ và Nhật Bản đạt trạng thái "bùng nổ". Nếu tiến hành tập trận chung như vậy trong thời gian dài thì quan hệ tác chiến liên hợp giữa Nhật - Mỹ rất có thể từ trạng thái liên hợp bước vào trạng thái "hợp nhất".