Nhật Bản trải qua ngày chết chóc nhất vì Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhật Bản tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới về số ca tử vong vì Covid-19, khi làn sóng Omicron được dự đoán sẽ tiếp tục kéo dài tới tháng 4.
Nhật Bản đang đẩy mạnh tiêm mũi vaccine tăng cường (Ảnh: AFP).
Nhật Bản đang đẩy mạnh tiêm mũi vaccine tăng cường (Ảnh: AFP).

Theo số liệu do đài NHK công bố, vào ngày 17/2, Nhật Bản ghi nhận 271 ca tử vong vì Covid-19, thiết lập kỷ lục mới về số ca tử vong tại nước này. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca tử vong vì Covid-19 tại Nhật Bản vượt mốc 200 trường hợp.

Kể từ đầu tháng 2 đến nay, Nhật Bản ghi nhận 2.446 ca tử vong vì Covid-19. Đây là tháng có số ca tử vong cao thứ 2 tại Nhật Bản trong 2 năm đại dịch bùng phát.

Một nhóm chuyên gia y tế tuần này cho biết, số ca nhiễm do biến chủng Omicron tại Nhật Bản dường như đã đạt đến đỉnh điểm, nhưng số ca nhập viện và tử vong có thể sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt ở những người lớn tuổi.

Giáo sư Hiroshi Nishiura tại Đại học Kyoto ước tính làn sóng Omicron sẽ khiến 4.339 người tử vong tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến ngày 20/4, với hơn 70% nạn nhân từ 80 tuổi trở lên. Con số này có thể giảm xuống tùy thuộc vào tốc độ tiêm mũi vaccine tăng cường.

Thủ tướng Fumio Kishida đã cam kết đẩy nhanh chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường tại Nhật Bản. Hiện chỉ có khoảng 10% dân số Nhật Bản tiêm mũi tăng cường, so với tỷ lệ hơn 50% ở Hàn Quốc và Singapore.

Kyodo dẫn nguồn thạo tin cho biết, chính phủ Nhật Bản dự kiến nới lỏng chính sách nhập cảnh cho người nước ngoài từ tháng 3 sau khi siết chặt các quy định phòng dịch hồi cuối năm ngoái.

Cụ thể, Nhật Bản sẽ cho phép nhiều người nước ngoài nhập cảnh hơn. Ngoài ra, Nhật Bản cũng xem xét rút ngắn thời gian cách ly khi đến nơi xuống còn 3 ngày hoặc ít hơn 7 ngày như quy định hiện nay, với điều kiện người nhập cảnh có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực và đã tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3.

Các biện pháp kiểm soát biên giới của Nhật Bản đã vấp phải làn sóng chỉ trích từ các sinh viên, người lao động và gia đình bị ảnh hưởng trong suốt 2 năm qua. Các biện pháp này đã ảnh hưởng đến 150.000 sinh viên, trong khi các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp chỉ trích rằng lệnh cấm đang làm tổn hại đến nền kinh tế và hình ảnh quốc tế của Nhật Bản.

Nhật Bản đã nới lỏng các biện pháp trong khoảng thời gian ngắn vào năm ngoái nhưng lại thắt chặt vào tháng 11 trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron.

"Chúng tôi đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới bằng cách xem xét các bằng chứng khoa học liên quan đến chủng Omicron và tình hình lây nhiễm cả trong và ngoài nước", Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết.

Thủ tướng Kishida vẫn chưa sẵn sàng nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch tại Nhật Bản. Tuy nhiên, ông đang phải đối mặt với sức ép từ các lãnh đạo doanh nghiệp, những người cho rằng các biện pháp hạn chế dẫn đến "chính sách bế quan tỏa cảng" và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động của Nhật Bản. Nhiều người cho rằng lệnh cấm là vô nghĩa vì Omicron đã trở thành chủng trội ở Nhật Bản.

Theo Dantri.com