Thủ tướng New Zealand hủy lễ cưới vì xuất hiện biến chủng Omicron lây lan trong cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand đã buộc phải hủy bỏ lễ cưới của bản thân sau khi phát hiện SARS-CoV-2 biến chủng Omicron lan truyền trong cộng đồng.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo về tình hình biến thể Omicron lây truyền trong cộng đồng và quyết định hủy bỏ đám cưới của bản thân (Ảnh: ICphoto).
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo về tình hình biến thể Omicron lây truyền trong cộng đồng và quyết định hủy bỏ đám cưới của bản thân (Ảnh: ICphoto).

Ngày 23/1 theo giờ địa phương, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói tại cuộc họp báo về tình hình phòng chống dịch COVID-19: biến chủng Omicron đã bắt đầu lan truyền trong cộng đồng tại New Zealand, New Zealand sẽ bước vào phòng chống dịch cấp độ “đỏ” kể từ 23h59’ ngày 23/1. Bà nói: “Chúng ta đang trên bờ vực bùng phát làn sóng dịch mới.”

Bà Ardern cũng thông báo đám cưới của bà sẽ bị hủy bỏ. Và Jacinda Ardern, 41 tuổi, đã có một cô con gái với vị hôn phu Clark Gayford, theo kế hoạch sẽ tổ chức lễ kết hôn trong vài tuần tới, theo truyền thông New Zealand.

Khi được hỏi về cảm nhận của mình khi hủy đám cưới, Ardern nói: "Đây là cuộc sống".

Đường phố thủ đô Wellington buổi tối vắng vẻ do dịch bệnh (Ảnh: IC).

Đường phố thủ đô Wellington buổi tối vắng vẻ do dịch bệnh (Ảnh: IC).

Một gia đình 9 người bị nhiễm Omicron từng tham dự đám cưới có hàng trăm người

Kể từ tháng 11 năm ngoái, biến thể Omicron đã lan rộng khắp thế giới, gây ra một đợt bùng phát mới ở nhiều quốc gia và khu vực. New Zealand là một trong số ít quốc gia không bị ảnh hưởng bởi Omicron, cho đến gần đây.

Theo Đài phát thanh New Zealand (RNZ), trong cuộc họp báo ngày 23/1 bà Ardern đã giới thiệu: 9 trường hợp nhiễm Omicron đã được xác nhận ở trong cùng một gia đình. Đây là lần đầu tiên có sự lan truyền của biến thể Omicron trong cộng đồng ở nước này; trước đó tất cả các trường hợp nhiễm Omicron đều liên quan đến người nhập cảnh từ nước ngoài.

Điều khiến người ta đặc biệt lo ngại là, gia đình này vừa đi đến Auckland, phía bắc New Zealand hồi giữa tháng 1/2022 để tham dự một đám cưới và các sự kiện khác có hàng trăm người dự, trước khi bay trở lại Nelson ở phía Nam. Sau đó, một nữ tiếp viên trên chuyến bay mà họ đã đi cũng được xác nhận là bị nhiễm bệnh và cô này sau đó đã làm việc trên 4 chuyến bay khác.

Bà Adern cùng chồng chưa cưới chính thức ra mắt công chúng sau khi sinh con gái ngày 24/6/2018 (Ảnh: IC).

Bà Adern cùng chồng chưa cưới chính thức ra mắt công chúng sau khi sinh con gái ngày 24/6/2018 (Ảnh: IC).

Bà Ardern cho biết hiện tạm thời chưa thấy có có mối liên hệ nào giữa những trường hợp này và biên giới. Điều đó có nghĩa là "Omicoron đang lây lan ở Auckland và có thể đã lây lan ở Nelson-Marlborough và các khu vực khác".

Theo bà Ardern, trong vài tuần tới, New Zealand có thể phải đối mặt với mức độ dịch hơn 1.000 trường hợp lây nhiễm mới mỗi ngày và thậm chí có thể tăng lên nhiều nghìn người sau đó.

New Zealand, một quốc đảo ở châu Đại Dương, trước nay luôn được đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch. Đợt dịch tồi tệ nhất của đất nước xảy ra vào giữa tháng 11/2021, nhưng số ca cao nhất được xác nhận trong một ngày vào thời điểm đó chỉ là hơn 220. Vì vậy, lần này biến chủng Omicron lây lan trong cộng về khiến người dân cảnh giác và lo lắng.

Để làm chậm sự lây lan của Omicron, bà Ardern thông báo New Zealand sẽ bước vào đợt phòng chống dịch “đỏ” là cấp độ cao nhất từ ​​nửa đêm ngày 23/1 và kéo dài trong ít nhất vài tuần. Các biện pháp cụ thể bao gồm tăng yêu cầu mọi người đeo khẩu trang và giới hạn số lượng người tại các hoạt động ở mức dưới 100 người - nếu địa điểm trong nhà không yêu cầu Giấy thông hành tiêm chủng, con số người dự sẽ bị giới hạn ở mức 25 người.

Tuy nhiên, bà Ardern nhấn mạnh rằng phòng chống dịch cấp độ "đỏ" không phải là phong tỏa, các hoạt động kinh doanh thương mại có thể tiếp tục và công chúng có thể di chuyển tự do trong nước. "Trong giai đoạn đầu, chúng ta quản lý các trường hợp nhiễm chủng Omicron theo cách giống như với người nhiễm chủng Delta; đó là xét nghiệm nhanh, truy vết, cách ly để làm chậm sự lây lan."

Trên thực tế, New Zealand đã cấm người nước ngoài nhập cảnh từ tháng 3/2020 đến nay. Trước đó, chính phủ của Thủ tướng Ardern cũng đã hoãn kế hoạch mở cửa trở lại theo từng giai đoạn từ giữa tháng 1 đến lui đến cuối tháng 2/2022 để tránh bùng phát làn sóng Omicron tương tự như nước láng giềng Australia.

Số liệu của Bộ Y tế New Zealand ngày 23/1 cho thấy, trong 24 giờ qua, New Zealand có 71 ca nhiễm mới được xác nhận, trong đó có 24 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 47 ca tại các điểm cách ly.

Thủ tướng Jacinda Ardern mang con tới dự Hội nghị về hòa bình của Liên Hợp Quốc với sự trợ giúp của chồng chưa cưới (Ảnh: Theuaustralian).

Thủ tướng Jacinda Ardern mang con tới dự Hội nghị về hòa bình của Liên Hợp Quốc với sự trợ giúp của chồng chưa cưới (Ảnh: Theuaustralian).

Thủ tướng Ardern phản hồi về việc hủy đám cưới của bản thân: “Đây là cuộc sống!”

Sự lan truyền của biến chủng Omicron trong cộng đồng đã buộc bà Ardern phải hủy bỏ đám cưới dự kiến ​​của bà và vị hôn phu vào mùa hè này.

Sinh năm 1980, bà Jacinda Ardern được bầu làm Thủ tướng New Zealand vào tháng 10/2017, trở thành thủ tướng trẻ nhất của New Zealand trong gần hai trăm năm qua và là nữ thủ tướng thứ ba trong lịch sử New Zealand.

Đáng chú ý, Ardern chưa kết hôn khi nhậm chức nhưng đã có người bạn tình lâu năm là người dẫn chương trình truyền hình (MC) Clark Gayford.

Khoảng một năm sau khi trở thành Thủ tướng, vào tháng 6/2018, bà Ardern sinh hạ con gái với Gayford, trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của New Zealand có con khi đương chức và là người đứng đầu chính phủ thứ hai trên thế giới làm mẹ khi đương nhiệm. Vào tháng 5 năm 2019, Ardern và Gayford chính thức đính hôn.

Mặc dù bà Ardern chưa chính thức công bố ngày và địa điểm tổ chức đám cưới của mình, nhưng theo các cơ quan truyền thông như The New Zealand Herald, bà Ardern và bạn trai Gayford đã lên kế hoạch kết hôn vào mùa hè năm nay (từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022 ở Nam bán cầu), địa điểm là Gisborne ở bờ biển phía đông của Đảo Bắc của New Zealand.

Thủ tướng Jacinda Ardern rất được lòng dân chúng New Zealand (Ảnh: Theuaustralian).

Thủ tướng Jacinda Ardern rất được lòng dân chúng New Zealand (Ảnh: Theuaustralian).

Tuy nhiên, biến chủng SARS-CoV-2 Omicron đã phá vỡ kế hoạch của bà. Ardern cho biết trong cuộc họp báo vào ngày 23/1: "Đám cưới của tôi sẽ không tiếp tục, nhưng tôi chỉ có trải nghiệm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh giống như nhiều người New Zealand khác. Đối với bất kỳ ai khác bị lâm vào tình huống này, tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi."

Khi được hỏi bà cảm thấy thế nào về việc đám cưới bị hủy bỏ, Ardern nói "đó là cuộc sống" và bà không khác gì hàng nghìn người New Zealand khác có thể đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi đại dịch COVID-19 do SARS-CoV-2 gây nên.

Ardern nhắc lại lời kêu gọi người dân New Zealand hãy đi tiêm mũi bổ sung. Bà cho biết, Omicron đã lan rộng đến hơn 100 quốc gia trên thế giới, nó đến New Zealand tương đối muộn nên New Zealand vẫn còn thời gian để tiêm mũi tăng cường, tiêm cho trẻ, chuẩn bị đầy đủ cho đợt bùng phát mới.

New Zealand là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên thế giới. Theo Hãng tin Anh Reuters, khoảng 94% dân số New Zealand trên 12 tuổi đã hoàn thành tiêm chủng hai mũi. Trong đó, khoảng 56% đã được tiêm nhắc mũi tăng cường (mũi thứ ba).

Theo số liệu mới nhất trên trang web “worldometers.info” công bố sáng 24/1, trong ngày 23/1, New Zealand ghi nhận 75 ca nhiễm mới, đưa tổng số người nhiễm lên 15.625 người, hiện cả nước có 52 ca tử vong, đứng thứ 171 trong số 224 quốc gia và khu vực lãnh thổ trên thế giới. Tổng số dân New Zealand là hơn 5 triệu người.