Nhật Bản tìm thấy mảnh vỡ máy bay, chính thức xác nhận F-35A gặp tai nạn

VietTimes -- Lực lượng phòng vệ không quân Nhật Bản (JASDF) chính thức xác nhận, một trong những tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F35A gặp tai nạn, rơi xuống biển ngoài khơi tỉnh Aomori, miền bắc Nhật Bản. Bộ quốc phòng quốc gia này đang đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm phi công bị mất tích.
Phi công Nhật Bản trước chuyến bay trên F-35A. Ảnh minh họa: NHK.
Phi công Nhật Bản trước chuyến bay trên F-35A. Ảnh minh họa: NHK.

Theo trang NHK, Lực lượng phòng vệ không quân Nhật Bản xác định chính xác đây là một vụ tai nạn, sau khi lực lượng tìm kiếm cứu hộ phát hiện và thu được bộ phận đuôi máy bay khu vực chiếc tiêm kích mang bom F-35A biến mất khỏi radar đêm ngày 09.04.2019. Phi công 40 tuổi lái chiếc máy bay gặp tai nạn vẫn chưa được tìm thấy.

Lực lượng hải quân của hạm đội 7 Mỹ cùng tham gia tìm kiếm cứu nạn với Các đơn vị phòng vệ Không quân và Cảnh sát biển Nhật Bản, một chiếc P-8A tham gia cùng với các máy bay JASDF và các tàu tìm kiếm cứu hộ của Lực lượng phòng vệ Hàng hải Nhật Bản suốt đêm ngày 09.04.2019. P-8A Poseidon tiếp tục tham gia tìm kiếm ngày 10.04.2019. Ngoài ra, khu trục hạm mang tên lửa điều khiển USS Stethem (DDG 63) cũng đang hải hành khẩn cấp đến khu vực tai nạn.

Ngày 10.04.2019, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết đã thành lập ủy ban điều tra tại Cơ quan quản lý Nhân sự Không quân, tiến hành nghiên cứu xem xét nguyên nhân vụ tai nạn nhằm ngăn chặn khả năng tái diễn.

Ông Iwaya cho biết 12 chiếc F35A còn lại sẽ được giữ nguyên tình trạng trước khi gặp tai nạn và niêm phong tại căn cứ, chuẩn bị cho cuộc điều tra. Tất cả các chuyến bay của Lực lượng Phòng vệ Không quân Nhật Bản sẽ bị hủy cả ngày trừ các tình huống khẩn cấp và những nhiệm vụ không thể thay đổi như vận chuyển hàng hóa quân sự thiết yếu.

Nhật Bản chính thức xác nhận chiếc F-35A gặp tai nạn ngoài biển Aomori. Video: trang NHK.