Nga sử dụng kinh nghiệm Syria huấn luyện pháo binh - tên lửa chống khủng bố

Viettimes — Lực lượng quân đội Nga, có căn cứ ở Tajikistan đang thực hiện cuộc diễn trập chống khủng bố với sự tham gia của 600 binh sĩ và khoảng 150 vũ khí trang thiết bị. Nhiệm vụ trọng tâm và các trinh sát đặc nhiệm chỉ thị mục tiêu và điều chính tọa độ cho các loại pháo phản lực trong khu vực đồi núi.
Pháo phản lực Grad phóng đạn trong cuộc diễn tập ở Tajikistan.
Pháo phản lực Grad phóng đạn trong cuộc diễn tập ở Tajikistan.

Kinh nghiệm từ chiến trường Syria, trong những cuộc chiến trên chiến trường rừng núi chống lại các nhóm vũ trang tiến hành chiến tranh du kích. Các cuộc tấn công quy ước thường dẫn đến tổn thất rất lớn. Do đó, hỏa lực dày đặc quyết liệt bao trùm lên mục tiêu là phương thức chiến thuật tốt nhất không cho các tay súng cực đoan trốn thoát hoặc chống trả.

Tajikistan là một trong những quốc gia Trung Á có nguy cơ xuất hiện các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến rất cao, lực lượng quân đội Nga đồn trú tại quốc gia này không lớn, địa hình đồi núi phức tạp tương tự như Syria. Chính vì vậy, để tiêu diệt và ngăn chặn khủng bố, phương thức tối ưu nhất là sử dụng hỏa lực không hạn chế tiêu diệt kẻ thù ngay khi phát hiện được, không gây tổn thất cho người dân và xã hội. Nhiệm vụ huấn luyện then chốt đặt ra là các đơn vị đặc nhiệm – trinh sát pháo binh thục luyện tìm kiếm, phát hiện mục tiêu và tiêu diệt kẻ thù giả định bằng phương thức chỉ thị mục tiêu, điều khiển hỏa lực các loại pháo phản lực tầm xa như BM-21 Grad, BM-27 Uragan, BM-30 Smerch cũng các phương tiện hỏa lực đi cùng khác.

Trong diễn tập, các đặc nhiệm trinh sát pháo binh, sử dụng thiết bị quan sát và đo xa laser PDU-4, phát hiện một đoàn các tay súng “thánh chiến” (lực lượng vũ trang bất hợp pháp) mang vũ khí theo con đường ngoằn nghèo trên sườn núi Gissar. Lập tức, tổ trinh sát pháo binh xác định tọa độ mục tiêu, hướng gió và các yếu tố khác, cung cấp phần tử bắn cho lữ đoàn pháo phản lực.

Những tổ hợp khí tài trinh sát, điều khiển hỏa lực và thông tin liên lạc hiện đại (KRUS) “Streles – Chòm sao Cung thủ” trong tình huống chiến đấu có thể cung cấp nhanh chóng và chính xác phần tử bắn cho tất cả các loại vũ khí tranh bị khác nhau từ pháo binh thông thường đến đạn có điểu khiển độ chính xác cao.

Tổ hợp khí tài trinh sát, tính toán phần tử bắn (KRUS) “Streles – Chòm sao Cung thủ” của Nga. Ảnh TV Zvezda
Tổ hợp khí tài trinh sát, tính toán phần tử bắn (KRUS) “Streles – Chòm sao Cung thủ” của Nga. Ảnh TV Zvezda

Thời gian từ khi phát hiện mục tiêu đến khi hỏa lực dội xuống không quá ba phút. Lực lượng pháo phản lực nhanh chóng ngăn chặn hoạt động cơ động của đối phương, chuyển hỏa lực sang tiêu diệt các xe cơ giới, mô phỏng gắn súng máy phòng không hạng nặng và các loại vũ khí khác. Sau khi hủy diệt hoàn toàn sức chiến đấu của đoàn thánh chiến, lực lượng bộ binh cơ giới tiếp cận giải quyết chiến trường.

Trong cuộc diễn tập kéo dài đến ngày 05.04, 600 binh sĩ Nga với hơn 150 phương tiện vũ khí, trang thiết bị quân sự, bao gồm các tổ hợp pháo phản lực MLRS Grad và Uragan, xe tăng T-72, thiết giáo BMP-2, xe vận tải địa hình "Ural".

Căn cứ quân sự số 201 tại Tajikistan là căn cứ quân sự lớn nhất của Nga bên ngoài biên giới, có nhiệm vụ chủ yếu là ngăn chặn phong trào “thánh chiến” ở quốc gia này. Căn cứ có 2 trung tâm ở hai thành phố - Dushanbe và Bohtar. Theo hiệp định được ký giữa 2 nước tháng 10.2012, căn cứ sẽ được duy trì ở Tajikistan đến năm 2042.

Hỏa lực kinh hoàng của pháo phản lực BM-21 Grad và BM-27 Uragan trong diễn tập chiến đấu. Video TVZvezda