Nhân viên quèn của Twitter xóa tài khoản ông Trump ra sao?

Tài khoản Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị vô hiệu hóa (deactivate) trong vòng 11 phút hôm thứ 5 (2/11) bởi một nhân viên hỗ trợ khách hàng từ Twitter, trong ngày làm việc cuối cùng của người này.
Tài khoản Twitter của ông Donald Trump bị vô hiệu hóa trong 11 phút trước khi người ta phát hiện ra.
Tài khoản Twitter của ông Donald Trump bị vô hiệu hóa trong 11 phút trước khi người ta phát hiện ra.

Hành động này được thực hiện bởi một cộng tác viên của Twitter, không phải nhân viên chính thức, theo New York Times. Twitter sau đó phải mở một cuộc điều tra nội bộ.

Việc một nhân viên cấp thấp của Twitter được cấp quyền xóa tài khoản của con người quyền lực nhất thế giới gây dấu hỏi lớn về khả năng bảo vệ thông tin của những người dùng quan trọng từ Twitter.

Câu trả lời cho việc làm cách nào một nhân viên quèn của Twitter có thể xóa tài khoản ông Trump khá đơn giản: Hàng trăm nhân viên Twitter thuộc bộ phận chăm sóc khách hàng, kỹ sư đều được cấp quyền xóa tài khoản và tweet của cá nhân, theo một nguồn tin thân cận với vấn đề.

Quyền này được cấp cho nhóm nhân viên cấp rất thấp vì nhiều lý do, chẳng hạn chính sách luật pháp khi một tài khoản vi phạm điều lệ về nội dung của Twitter.

Những cộng tác viên của Twitter, chẳng hạn người xóa tài khoản ông Trump, có quyền truy cập để xóa tài khoản và tweet giống hệt nhân viên chính thức, theo nguồn tin này.

Hầu hết người này đều làm việc bên trong trụ sở của Twitter tại San Francisco, California hoặc Dublin (Ireland) và mặc đồng phục Twitter. Không chỉ được truy cập nhiều phần quan trọng của sản phẩm (như xóa tài khoản, tweet), những người này còn được tham dự các buổi “Tea Time”, gặp gỡ lãnh đạo công ty bàn về nhiều vấn đề quan trọng.

Tất nhiên, họ không được thưởng cổ phiếu như nhân viên chính thức.

Mặc dù có thể dễ dàng xóa tài khoản hoặc tweet, khả năng chiếm dụng tài khoản như của ông Trump để gửi tweet hoặc đọc tin nhắn bí mật của những người này khá thấp.

Nếu nhân viên Twitter muốn gửi tweet từ một tài khoản, họ phải cài đặt lại địa chỉ email liên kết với tài khoản cùng với mật khẩu. Nhóm nhân viên có khả năng làm việc này ít hơn nhiều so với nhóm có thể xóa tài khoản, theo điều tra của FTC.

Trong một động thái cập nhật tình hình điều tra vụ xóa tài khoản ông Donald Trump, Twitter nói vào hôm 3/11 rằng “sẽ tăng cường biện pháp bảo vệ để ngăn ngừa sự việc tương tự xảy ra” nhưng từ chối chia sẻ biện pháp đó là gì.

Theo zing
https://news.zing.vn/nhan-vien-quen-cua-twitter-xoa-tai-khoan-ong-trump-ra-sao-post793229.html