Nhận định chứng khoán ngày 7/9: Lực cầu yếu, VN-Index khó vượt 1.280 điểm

VietTimes – Áp lực bán được dự báo sẽ lan rộng trong phiên giao dịch hôm nay (7/9) và dòng tiền hỗ trợ sẽ hoạt động tích cực trở lại khi VN-Index chỉnh về 1.270 điểm.

Nhận định chứng khoán ngày 7/9: Lực cầu yếu, VN-Index khó vượt 1.280 điểm

Nhận định chứng khoán ngày 7/9: Lực cầu yếu, VN-Index khó vượt 1.280 điểm

Phiên giao dịch hôm 6/9 diễn ra tương tự ba phiên trước đó, khi thị trường có xu hướng tăng điểm ngay từ đầu phiên và tiến sát vùng cản 1.280 – 1.290 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời dâng cao trong phiên chiều khiến VN-Index tiếp tục lùi bước và đóng cửa ở mức 1.277,4 điểm.

Thanh khoản cũng tăng so với phiên trước với 538 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE. Tuy nhiên, mức độ lan tỏa của thị trường vẫn ở trạng thái tiêu cực khi số mã tăng điểm chỉ chiếm 36%, số mã đi ngang chiếm 16% và có tới 48% số cổ phiếu giảm điểm.

Theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), sau khi thay đổi chu kỳ thanh toán sang “T+2”, thanh khoản thị trường vẫn không có nhiều sự cải thiện.

“Theo góc nhìn của chúng tôi, điều này đến từ các hoạt động giao dịch ngắn hạn chủ yếu không mang lại lợi nhuận trong tuần qua và vòng quay của dòng tiền đầu cơ chậm lại”, TVSI lý giải.

TVSI cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và kiên nhẫn chờ đợi thêm.

CTCP Chứng khoán MB (MBS) đánh giá, việc chỉ số VN-Index gặp khó ở vùng cản 1.286 điểm không phản ánh được diễn biến tích cực ở các nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình hiện nay.

Với sự luân chuyển của dòng tiền trong thời gian rất ngắn ở các nhóm cổ phiếu trong các phiên gần đây, MBS khuyến cáo nhà đầu tư không nên mua đuổi và quan sát diễn biến hồi phục của các nhóm cổ phiếu đã thu hút được dòng tiền.

Theo CTCP Chứng khoán Bản việt (VCSC), trong phiên hôm nay (7/9), thị trường có thể sẽ giảm để các chỉ số chứng khoán kiểm định vùng hỗ trợ phía dưới. VN-Index có thể sẽ kiểm định hỗ trợ MA10 tại 1.275 điểm và thấp hơn là MA20 tại 1.271 điểm.

Nếu lực bán đủ mạnh khiến VN-Index đóng cửa dưới các hỗ trợ này, trạng thái kỹ thuật của chỉ số sẽ chuyển biến xấu với hỗ trợ cần kiểm định tiếp theo là 1.252 điểm – nơi có đường MA100 ngày.

Ngược lại, nếu lực mua được cải thiện giúp VN-Index tăng trở lại, đóng cửa trên 1.285 điểm, chỉ số vẫn còn khả năng duy trì đà tăng hiện tại lên vùng kháng cự mạnh quanh 1.310 điểm./.