Nhà ga mới của sân bay JFK được cung cấp năng lượng từ lưới điện siêu nhỏ và pin điện mặt trời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 26/1, theo Business Insider, nhà ga mới của Sân bay Quốc tế John F. Kennedy New York sẽ được cung cấp một phần năng lượng bằng lưới điện siêu nhỏ và mảng pin mặt trời trên mái nhà.
Nhà ga số 1 của sân bay quốc tế John F. Kennedy. Ảnh minh họa Business Inside.
Nhà ga số 1 của sân bay quốc tế John F. Kennedy. Ảnh minh họa Business Inside.

Nhà ga số 1 mới trị giá 9,5 tỷ USD của Sân bay quốc tế John F. Kennedy sẽ được cung cấp một phần năng lượng từ lưới điện siêu nhỏ 11,34 megawatt từ năng lượng mặt trời trên mái nhà, pin nhiên liệu khí và bộ pin lưu trữ. Một hệ thống thu nhiệt thải từ pin nhiên liệu sẽ được sử dụng để làm lạnh và làm ấm nước.

Ngày 26/1, AlphaStruxure, liên doanh giữa công ty cổ phần tư nhân Carlyle Group và Schneider Electric của Pháp, tuyên bố sẽ xây dựng và vận hành dự án năng lượng sau khi giành được hợp đồng từ Cảng vụ New York và New Jersey, doanh nghiệp vận hành sân bay và Tập đoàn Terminal One News, nhóm các đối tác lao động, điều hành và tài chính được tài trợ tư nhân.

Annette Clayton, Giám đốc điều hành của Schneider Electric Bắc Mỹ trong một cuộc họp báo phát biểu: "Tiến trình giải quyết thách thức năng lượng của chúng ta thực sự bắt nguồn từ 3 định hướng phát triển: điện khí hóa, số hóa và khử carbon bằng giải pháp sử dụng thêm điện năng từ những nguồn tái tạo. Lưới điện siêu nhỏ là chìa khóa để đạt được tất cả những điều này"..

Liên doanh AlphaStruxure cho biết, mảng năng lượng mặt trời trên mái nhà, bao gồm hơn 13.000 tấm pin điện mặt trời sẽ là mảng pin lớn nhất ở thành phố New York, lớn hơn bất kỳ nhà ga sân bay nào ở Mỹ.

Nhà ga số 1 mới sẽ được cung cấp một phần bởi lưới điện siêu nhỏ với 11,34 megawatt điện và pin điện mặt trời. Ảnh AlphaStruxure

Nhà ga số 1 mới sẽ được cung cấp một phần bởi lưới điện siêu nhỏ với 11,34 megawatt điện và pin điện mặt trời. Ảnh AlphaStruxure

Lưới điện siêu nhỏ dự kiến ​​sẽ tạo ra lượng điện mà 3570 hộ gia đình trung bình ở Mỹ sử dụng trong một năm. Mỗi "hòn đảo năng lượng" với pin nhiên liệu và bộ lưu trữ pin sẽ được số hóa và tự động hóa. Các hòn đảo năng lượng có thể hoạt động độc lập, mặc dù các “đảo năng lượng” được kết nối với nhau như một hệ thống. AlphaStruxure cho biết, 3 dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2026, với “đảo năng lượng” cuối cùng sẽ đi vào hoạt động vào năm 2029.

Juan Macias, Giám đốc điều hành của AlphaStruxure, cho biết lưới điện siêu nhỏ sẽ cho phép New Terminal One hoạt động độc lập với lưới điện thành phố vô thời hạn trong trường hợp khẩn cấp như thời tiết khắc nghiệt. Theo AlphaStruxure, hệ thống này tạo ra lượng khí thải nhà kính ít hơn 38% so với sử dụng điện từ lưới điện.

Ông Macias cho biết thêm, sáng kiến lắp đặt pin nhiên liệu, thay vì máy phát điện diesel, ước tính sẽ giảm 98% lượng khí thải nitơ oxit, một chất gây ô nhiễm không khí độc hại. Pin nhiên liệu sẽ sử dụng khí tự nhiên từ mạng lưới cung cấp khí gas nhưng được thiết kế để sử dụng nhiên liệu xanh hơn khi những nguồn khí gas sạch được thương mại hóa như hydro, sản xuất từ năng lượng tái tạo.

Theo tập đoàn New Terminal One, đây sẽ là một nhà ga sân bay 23 cổng, hiện đại nhất. Được thiết kế bền vững và tập trung vào tương lai, nhà ga có không gian công cộng rộng rãi, được chiếu sáng tự nhiên, ứng dụng công nghệ tiên tiến và hàng loạt tiện nghi sang trọng, tất cả đều được thiết kế để nâng cao trải nghiệm của khách hàng và cạnh tranh với những nhà ga sân bay được đánh giá cao nhất trên thế giới. Với hơn 300.000 feet vuông (hơn 91 nghìn m2) không gian ăn uống, bán lẻ, phòng chờ và giải trí, sẽ mang đến cho hành khách những trải nghiệm độc đáo về New York.

Nhà ga mới sẽ được hoàn thành vào năm 2030. Ảnh Cảng vụ New York và New Jersey

Nhà ga mới sẽ được hoàn thành vào năm 2030. Ảnh Cảng vụ New York và New Jersey

Hoạt động xây dựng bắt đầu vào tháng 9. Cổng đầu tiên trong số 23 cổng dự kiến ​​sẽ mở vào năm 2026 và nhà ga mới dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2030.

Theo Business Insider