Người Mỹ sẽ không bị cấm đầu tư vào Alibaba, Tencent và Baidu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Thay vào đó, 9 công ty Trung Quốc khác sẽ bị thêm vào danh sách các công ty bị quân đội Trung Quốc kiểm soát của Lầu Năm Góc.
Tỉ phú Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba
Tỉ phú Jack Ma - nhà sáng lập Alibaba

Sau nhiều bất đồng kéo dài giữa các quan chức Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chính phủ Mỹ đã quyết định sẽ không cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào ba “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc bao gồm Alibaba, Tencent và Baidu. Thay vào đó, chính quyền Tổng thống Trump sẽ cấm người Mỹ đầu tư vào 9 công ty Trung Quốc khác - một động thái được cho là sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Wall Street Journal, Bộ Quốc phòng Mỹ có kế hoạch bổ sung 9 công ty Trung Quốc khác vào danh sách các “công ty bị quân đội Trung Quốc kiểm soát” vào hôm 13/1. Danh tính của 9 công ty này hiện vẫn chưa được công khai.

Bất chấp các báo cáo trước đó thông tin rằng ba công ty công nghệ Trung Quốc bao gồm Alibaba, Tencent và Baidu sẽ bị Mỹ đưa vào “danh sách đen” cấm đầu tư, các quan chức Hoa Kỳ cuối cùng đã quyết định hủy bỏ kế hoạch này sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và nhiều người khác bày tỏ lo ngại rằng quyết định có thể khiến nền kinh tế bị suy thoái do tình trạng bán tháo cổ phiếu.

Như vậy, danh sách cập nhật sẽ nâng tổng số các công ty bị cáo buộc do “quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát” lên 40. Một số công ty Trung Quốc tiêu biểu nằm trong danh sách này bao gồm China Telecom, China Mobile và nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông Huawei. Trước đó vào tháng 11/2020, Tổng thống Trump đã ban hành một lệnh hành pháp cấm đầu tư vào các công ty này kể từ ngày 11/1/2021, theo Wall Street Journal.

Để thực thi lệnh hành pháp của chính phủ Trump, Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã quyết định hủy niêm yết ba công ty viễn thông Trung Quốc China Telecom, China Mobile và China Unicom nhưng sau đó đã lùi thời gian thực thi vào ngày 4/1/2021 sau khi “tham vấn các cơ quan quản lý liên quan”.

Cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba và Tencent đã tăng lần lượt 6% và 3% ngày sau khi báo cáo hủy bỏ quyết định thêm ba công ty vào danh sách đen được công bố, trong khi cổ phiếu Baidu tại sàn Nasdaq gần như không thay đổi.

Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Theo Forbes