Người lao động gốc Á ở Mỹ có nguy cơ thất nghiệp vì AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhiều ngành công nghiệp đã sa thải nhân lực để thích ứng những điều chỉnh về tự động hóa, thậm chí nhiều công việc đã bị thay thế vĩnh viễn.

Người gốc Á và những người làm nghề phân tích dữ liệu được cho là có nguy cơ mất việc vì AI cao nhất (Ảnh: Word Journal)
Người gốc Á và những người làm nghề phân tích dữ liệu được cho là có nguy cơ mất việc vì AI cao nhất (Ảnh: Word Journal)

Kết quả nghiên cứu mới nhất cho thấy những người lao động gốc châu Á phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nhất vì sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Theo trang Word Journal ngày 1/11, một nghiên cứu do Pew Research Center (Trung tâm Nghiên cứu Pew) tiến hành nhằm mục đích khám phá khả năng nguy cơ tiềm ẩn của công nghệ AI đối với người lao động Mỹ và nguy cơ tiềm tàng các ngành nghề có thể bị thay thế hoặc bổ trợ bởi công nghệ này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người viết kỹ thuật, nhà phân tích ngân sách, nhân viên phát triển mạng và nhà khai thác dữ liệu là những ngành tiếp xúc có nguy cơ bị AI chiếm chỗ cao nhất; trong khi các công việc lao động chân tay như lính cứu hỏa, thợ cắt tóc và người dọn dẹp vệ sinh ít có nguy cơ bị AI thay thế nhất.

Pew Research chỉ ra rằng khoảng 19% người lao động Mỹ làm việc trong các ngành có mức độ tiếp xúc với AI cao nhất. Về tác động của sự phát triển AI đối với các nhóm người khác nhau, nếu chia theo chủng tộc, lao động châu Á (24%) có nguy cơ thất nghiệp cao nhất, tiếp theo là người da trắng (20%), người Mỹ gốc Phi (15%) và người gốc Tây Ban Nha (13%); nếu chia theo giới tính, phụ nữ làm những công việc có nguy cơ bị AI soán chỗ nhiều hơn nam giới (21% so với 19%).

Mức độ tác động của việc AI thay thế hoặc bổ trợ công việc có mối tương quan thuận với trình độ học vấn của người lao động. Đối với những người chỉ có trình độ trung học, xác suất công việc của họ bị AI thay thế là 12%, trong khi có 27% số những người lao động có trình độ đại học trở lên người dân có nguy cơ mất việc vì AI.

Về thu nhập, những người kiếm được nhiều tiền tính theo giờ có nguy cơ mất việc cao vì AI hơn những người có thu nhập thấp.

Nghiên cứu này của Pew Research khám phá tác động của AI đối với lao động Mỹ và có thể đóng vai trò là tài liệu tham khảo quan trọng cho chủ sở hữu và các nhà hoạch định chính sách.

Các tác giả nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách xác định các ngành và loại nghề nghiệp, sẽ giúp những người sử dụng lao động và các nhà hoạch định chính sách có thể xây dựng chiến lược hỗ trợ các nhóm người bị ảnh hưởng và nghiên cứu phát triển các biện pháp phù hợp nhằm giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực của AI đối với nguồn nhân lực tiềm năng trên thị trường lao động.

Một nghiên cứu trước đây của Đại học Oxford dự đoán rằng, vào trước năm 2033 có khoảng 47% việc làm ở Mỹ có thể bị AI thay thế.

Nghiên cứu của Tập đoàn Goldman Sachs chỉ ra rằng các công cụ AI tạo sinh (generative AI) có thể làm mất khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian trên khắp thế giới, điều này có thể gây ra sự hỗn loạn lớn cho thị trường việc làm toàn cầu.

Theo Worldjournal