Người kiện Nga đòi 10 tỷ USD: Ông Putin không định làm tổng thống

Ngày 21/9, nhân vật được xem là “ngân hàng của Kremlin” Sergei Pugachev  đã kiện Nga đòi 10 tỷ USD về việc nhà nước Nga đã chiếm đoạt tài sản của ông ta, Reuteurs (Anh) đưa tin. Vụ kiện sẽ được Tòa trọng tài thường trực tại The Hague (Hà Lan) thụ lý.
Ông Putin và doanh nhân Pugachev thời kỳ nồng ấm
Ông Putin và doanh nhân Pugachev thời kỳ nồng ấm

Pugachev kiện Điện Kremlin đã cố ý hủy hoại đế chế kinh doanh của ông ta, theo một nguồn tin ẩn danh thân cận với chủ ngân hàng này. Vẫn nguồn tin này cho biết thêm, toàn bộ chi tiết đơn kiện sẽ được tiết lộ tại Paris (Pháp) trong tuần này.

Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol đã phát lệnh truy nã đối với Pugachev. Chính quyền Nga đang tìm cách bắt giữ ông ta về tội biển thủ và chiếm đoạt sai mục đích công quỹ. Tuy nhiên, Pugachev bác bỏ những cáo buộc trên. Giới chức Nga buộc tội Pugachev đã ẵm hơn 700 triệu USD cho mình từ quỹ dự trữ của ngân hàng quốc tế Mezhoprombank.

Pugachev là một tay chơi lớn tại Moscow trong hai nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Trong 4 năm sáng lập ngân hàng Mezhoprombank, đây là nhân vật “môi giới quyền lực” ở Kremlin, chuyên giúp các chính trị gia thắng cử và hầu như tiếp xúc với ông Putin hàng ngày. Nhưng trong giới tài chính nội bộ Nga, chẳng có gì tồn tại mãi. Các mối quan hệ trở nên xấu đi và Pugachev rốt cuộc bỏ trốn sang Luân Đôn năm 2011.

Tháng 3/2015, Pugachev nói với tờ Financial Times rằng ông ta có thể tự đại diện trong vụ Nga buộc tội mình. Ông ta cho biết chỉ còn 70.000 USD trong tài khoản và không thể thuê luật sư.  Gần đây Pugachev tiết lộ rằng ông ta là một trong nhóm bộ tam trong chiến dịch tìm người kế nhiệm, cùng với con gái Tổng thống Yeltsin là bà Tatyana Dyachenko cùng chống Valentin Yumashev.

Pugachev nhận rằng ông ta là một trong những người tiến cử cựu điệp viên KGB Vladimir Putin là người kế nhiệm ông Yeltsin, chứ không phải nhà tài phiệt đầy thế lực Boris Berezovksy. Pugachev thừa nhận rằng thời điểm đó ông Putin đã là một “người trong cuộc đặc biệt”, mặc dù ông ta không tin kế hoạch của ông Putin có thể thành công trong cuộc đua tới ghế tổng thống Nga.

“Ông Putin không phải người lập ra những kế hoạch chiến lược như chúng ta thấy hiện nay. Ông ấy chẳng hề có kế hoạch và không nhằm mục tiêu trở thành tổng thống. Ông ta không nghĩ tới việc đó và hoàn toàn không có kế hoạch ở trong chính quyền”, Pugachev tiết lộ trên tạp chí Time.

Theo DM