TP.HCM tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho nhiều người suy giảm miễn dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khởi động chiến dịch tiêm mũi 3 vaccine COVID-19, nhiều nhân viên y tế và người suy giảm miễn dịch trên địa bàn TP.HCM đã được tiêm bổ sung.
Tiêm vaccine COVID_19 mũi 3 cho người suy giảm miễn dịch và đối tượng có nguy cơ tại TP.HCM. Ảnh: HCDC
Tiêm vaccine COVID_19 mũi 3 cho người suy giảm miễn dịch và đối tượng có nguy cơ tại TP.HCM. Ảnh: HCDC

TP.HCM đã chính thức khởi động việc tiêm vaccine mũi 3 từ ngày 10-12, dành cho nhân viên y tế trên tuyến đầu và hướng tới các đối tượng có nguy cơ. Người tiêm mũi 3 được lấy máu đầu ngón tay để xét nghiệm kháng thể.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, liều bổ sung là liều dành cho người đã tiêm đủ liều cơ bản, nhưng thuộc nhóm suy giảm miễn dịch, để nhóm này có thể đạt được miễn dịch bảo vệ như những người khỏe mạnh khác. Liều bổ sung được tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Loại vaccine được tiêm cùng loại với liều người dân đã chích hoặc vaccine mRNA, hiện tại, ở Việt Nam, vaccine mRNA đã được cấp phép là Pfizer và Moderna.

Tại Trung tâm Y tế quận Tân Phú đã triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại cho nhân viên y tế. Việc này nhằm tăng cường miễn dịch cho hơn 80 nhân viên y tế tham gia tuyến đầu chống dịch. Liều nhắc lại của vaccine phòng COVID-19 lần này được Trung tâm Y tế quận Tân Phú triển khai là Pfizer-BioNTech và tiêm cho người đã tiêm liều cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Trong đợt này, các trường hợp được hoãn tiêm là những người có bệnh lý đang được điều trị; có tiền sử sốc phản vệ với các loại vaccine; có biểu hiện sốt, ho; F0 sau khỏi bệnh chưa đủ 6 tháng. Buổi tiêm chủng được tổ chức theo nguyên tắc một chiều đảm bảo với đầy đủ các khâu từ tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm chủng đến theo dõi 30 phút sau tiêm.
Trung tâm Y tế quận Tân Phú cũng phối hợp với bệnh viện để hỗ trợ khi có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm cần theo dõi tại bệnh viện, đồng thời chuẩn bị phòng cấp cứu với đầy đủ phương tiện.

Lực lượng y tế theo dõi 30 phút sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Ảnh: HCDC ảnh 1
Lực lượng y tế theo dõi 30 phút sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Ảnh: HCDC

Mặt khác, Quận cũng đang rà soát, lập danh sách những trường hợp đủ điều kiện để tiêm liều bổ sung là những người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch (người ghép tạng, ung thư, HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng, ...) và đã được tiêm liều cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày, để triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trong thời gian sớm nhất. Trong đợt tiêm liều bổ sung sẽ ưu tiên tiêm cho người từ 50 tuổi trở lên.

Tại các điểm tiêm khác như Trung tâm Y tế quận Gò Vấp (TP.HCM), Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (phường 4, quận Gò Vấp)… cũng đã tổ chức tiêm mũi 3 cho nhiều người có tình trạng suy giảm miễn dịch.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết việc tiêm liều bổ sung sẽ trở thành hoạt động thường quy tại các quận, huyện, TP Thủ Đức. Các quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ lên danh sách những người được tiêm trong đợt này, sau đó tiêm cho đông đảo người dân. Về các điểm tiêm cho người dân, tùy vào danh sách số lượng người được tiêm, các quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ tổ chức số điểm tiêm cho phù hợp.