Người biểu tình Hồng Kông hóa trang gây bạo loạn trong ngày lễ Halloween

VietTimes -- Hàng ngàn người biểu tình Hồng Kông tràn xuống đường phố trong ngày lễ Halloween (31/10) bất chấp các lệnh cấm của chính quyền đặc khu.
Người biểu tình Hồng Kông tràn xuống đường phố trong ngày lễ Halloween
Người biểu tình Hồng Kông tràn xuống đường phố trong ngày lễ Halloween

Theo nguồn tin từ Reuters, cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay để trấn áp và giải tán các cuộc biểu tình chống chính phủ ở quận trung tâm Cửu Long cuối tuần qua, khi những người biểu tình đeo mặt nạ và hóa trang trà trộn trong các bộ trang phục Halloween xung quanh khu vực bến cảng.

Đoàn người biểu tình chia làm nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm lên tới hàng người theo lộ trình bắt đầu bắt đầu tại khu vực Vịnh Đồng La, băng qua khu Loan Tử và đến khu Trung Hoàn. Trong đó, có rất nhiều người mặc đồ đen, đeo mặt nạ hoặc trang điểm đậm và sử dụng ô để che chắn đạn hơi cay.

Các cuộc đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và người biểu tình đã diễn ra trên khắp các tuyến phố. Một số người biểu tình đã chiếu tia laze đe dọa cảnh sát, trong khi những người quá khích đốt các dãy rào chắn và thùng rác tạo nên khung cảnh hết sức hỗn loạn.

Nhiều người biểu tình ở Hồng Kông ném bom xăng vào cảnh sát, đốt lửa và phá hoại các tòa nhà và doanh nghiệp của chính phủ. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su, vòi rồng...

Cảnh sát Hồng Kông gọi đây mối đe dọa nghiêm trọng cho an toàn và trật tự công cộng. Họ phải lập tức ban hành thông báo yêu cầu lực lượng biểu tình ngừng tổ chức các cuôc tụ tập trái phép, đồng thời lên tiếng kêu gọi người dân tránh Hồng Kông tránh đi ra ngoài khi tình trạng hỗn loạn xảy ra.

Trước đó, một vụ giẫm đạp biểu tình trong ngày lễ Halloween 31/12/1992 cũng đã giết chết ít nhất 20 người và khiến hàng trăm người dân Hồng Kông bị thương.

Tình trạng biểu tình và bất ổn chính trị suốt 5 tháng qua đã khiến nền kinh tế Hồng Kông lần đầu tiên rơi vào suy thoái kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong quý 3 năm nay. Kéo theo đó là việc sụt giảm đầu tư vào đặc khu kinh tế này cũng như sự tháo chạy của các tỉ phú tài phiệt Hồng Kông.

Khi được hỏi về kế hoạch của chính phủ để giảm bớt áp lực tài chính đặt ra cho các doanh nghiệp ở Hồng Kông, chính quyền của bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tuyên bố cam kết hỗ trợ khoảng 21 tỷ đô la Hồng Kông (2,7 tỷ USD) cho các doanh nghiệp kể từ tháng 8.

Ở một diễn biến khác, “Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau” thuộc chính phủ Trung Quốc mới đây tuyên bố chấp thuận và ủng hộ việc chính quyền Hồng Kông loại thủ lĩnh phe biểu tình Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) khỏi cuộc bầu cử hội đồng quận vào tháng 11 sắp tới.

Theo truyền thông Bắc Kinh, Joshua Wong là ứng cử viên duy nhất bị loại, vì chính quyền cho rằng chủ trương của anh không phù hợp với luật pháp của đặc khu. Đồng thời gọi Joshua Wong là thủ phạm thách thức chính sách một quốc gia, hai chế độ vốn tồn tại suốt 100 năm qua ở Hồng Kông.

Theo Reuters