Lầu Năm Góc công bố video tiêu diệt thủ lĩnh al-Baghdadi, cảnh báo đòn thù từ IS

VietTimes -- Quân đội Mỹ vừa giải mật và công bố đoạn băng về cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, cùng lúc lên tiếng cảnh báo về khả năng tổ chức này sắp tấn công báo thù cho cái chết của người đứng đầu.
Lầu Năm Góc đã công bố một đoạn clip đen trắng ghi từ trên không có nội dung là cuộc đột kích ban đêm và không kích nhằm vào khu nhà ở của al-Baghdadi ở miền Bắc Syria. Một đoạn clip cho thấy nhiều bóng của binh sĩ Mỹ đang di chuyển về phía các tường bao của khu nhà. Một đoạn khác thì cho thấy nhiều trái bom đang dội xuống địa điểm này, ánh sáng chói lòa và màn hình chuyển sang xám xịt.

Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CentCom), cho hay cuộc không kích được thực hiện sau khi tất cả binh sĩ Mỹ và những người sống sót đã được sơ tán khỏi địa điểm; và được thực hiện để khu nhà ở của gã "trùm sò" IS, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, không trở thành một đền thờ của hắn sau này.

Tuy nhiên, ông McKenzie không thể xác nhận thông tin mà Tổng thống Donald Trump đưa ra trước đó cho rằng thủ lĩnh IS "khóc lóc, rên rỉ" trước khi chết.

Vị tướng lĩnh cho hay thi thể của al-Baghdadi - được thu thập sau khi hắn tự kích nổ áo vest gắn bom trong một đường hầm, khiến hắn và 2 người con thiệt mạng - đã được thủy táng ngoài biển. Ông McKenzie nói rằng, các báo cáo ban đầu cho rằng có 3 trẻ em thiệt mạng nhưng kết quả phân tích sau đó cho thấy chỉ có 2. Cả 2 đứa trẻ đều dưới 12 tuổi. Ông còn nói Mỹ không hề mang ảo tưởng rằng đã tiêu diệt hoàn toàn IS, mà cảnh báo rằng tổ chức này sẽ sớm tung đòn báo thù.

"Chúng sẽ trở nên nguy hiểm. Chúng tôi ngờ rằng chúng sẽ thực hiện một dạng tấn công đáp trả" - ông McKenzie nói - "Chúng tôi vẫn chưa thể thấy một tương lai không đổ máu, bởi không may thay, thứ tư tưởng cực đoan này sẽ vẫn tồn tại".

Tuy nhiên, ông McKenzie dự báo rằng chiến dịch đột kích tiêu diệt al-Baghdadi sẽ vùi dập sức mạnh của IS.

"Chúng tôi nghĩ rằng có một cách để khiến cho khả năng hoạt động của chúng dần trở nên kém hiệu quả đi" - ông McKenzie nói - "Vụ đột kích vừa qua sẽ khiến chúng phải tốn thời gian để tìm người lãnh đạo tổ chức và trong khoảng thời gian đó, hành động của chúng sẽ bị hạn chế".

Người đứng đầu CentCom bác bỏ thông tin cho rằng cuộc đột kích đêm diễn ra vào hôm thứ Bảy tuần trước - được ông mô tả là lên kế hoạch kỹ lưỡng - xuất phát từ chỉ thị rút hết binh sĩ Mỹ khỏi vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ của ông Trump.

"Chúng tôi lựa chọn thời điểm trên dựa trên nhiều yếu tố: Thời tiết, sự chắc chắn" - ông McKenzie nói - "Dù hoàn toàn có thể sử dụng các căn cứ ở đó, nhưng quân đội Mỹ đủ khả năng để di chuyển tới bất cứ đâu".

Ông cho hay, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) mà người Kurd dẫn đầu đã cung cấp "thông tin tình báo sớm" rất hữu ích cho chiến dịch, và bởi vậy họ cũng là một phần của chiến dịch dù không trực tiếp tham gia cuộc đột kích.

Liên quan tới thông tin mà SDF đưa ra cho rằng người Kurd ở Syria cài cắm một gián điệp trong đội ngũ thân cận với al-Baghdadi, và người này đã dẫn binh sĩ Mỹ thâm nhập vào bên trong khu nhà của hắn, ông McKenzie không có bình luận gì. Ông nói rằng có 4 phụ nữ và 1 đàn ông thiệt mạng sau màn đọ súng diễn ra trong khu nhà. Có 2 người đàn ông khác bị bắt giữ.

"Sau vụ đọ súng, và ngay sau khi vào được bên trong khu nhà, lực lượng Mỹ phát hiện al-Baghdadi đang lẩn trốn bên trong một đường hầm. Khi nhận thấy có khả năng cao là bị lực lượng Mỹ bắt giữ, al-Baghdadi đã kích hoạt một khối thuốc nổ, tự sát, khiến 2 trẻ em đi cùng hắn thiệt mạng" - ông McKenzie nói.

"Sau quá trình thu thập mẫu xét nghiệm và phân tích DNA, thi thể của al-Baghdadi đã được thả xuống biển, theo đúng luật xung đột vũ trang, trong vòng 24 giờ sau cái chết của hắn" -- ông McKenzie nói thêm.

Theo Guardian