Ngược chiều kim đồng hồ: từ màn hình vuông đến màn hình 16:9

VietTimes – Đối với các thiết bị điện tử, tỷ lệ màn hình luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Từ tỷ lệ màn hình vuông phổ biến với 4:3 hoặc 5:4 đến tỉ lệ màn hình rộng 16:9 – kẻ xưng vương trong cuộc đua tỉ lệ màn hình có lẽ sắp phải nhường ngôi vị cho những thế hệ màn hình rộng kế tiếp. 
Màn hình tỉ lệ 18:9 của Sony Xperia (ảnh: GSM Arena)
Màn hình tỉ lệ 18:9 của Sony Xperia (ảnh: GSM Arena)

Tỷ lệ khung hình hiển thị là một chủ đề “hot” trong năm nay khi sự bá chủ của tỷ lệ 16:9 sắp sụp đổ và một số điện thoại cao cấp và tầm trung chuyển sang tỉ lệ 18:9 hoặc thậm chí còn rộng hơn. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng tỉ lệ 16:9 cũng không phải luôn luôn nắm quyền cai trị trong quá khứ.

Chúng tôi đã vẽ biểu đồ tỷ lệ màn hình của các thiết bị smartphone và dòng điện thoại phổ thông dựa trên cơ sở dữ liệu. Lưu ý rằng những số liệu trên dựa vào lượng điện thoại được phát hành mỗi năm, không tính đến sự phổ biến cũng như doanh số của chúng.

Nguồn ảnh: GMSArenaNguồn ảnh: GMSArena

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy có 3 kỷ nguyên chính trong biểu đồ trên. Thời đại 16: 9 bắt đầu bùng nổ trong giai đoạn 2012-2013. Từ đó nó nhanh chóng bành trướng và trở thành tỷ lệ được lựa chọn phổ biến nhất đối với hầu hết các loại điện thoại.

Nhưng từ những thời kỳ đầu tiên, phải nhắc đến tỉ lệ 5:4 với độ phân giải 176 x 220 pixel hoặc 120 x 160 pixel (lưu ý đây là tỉ lệ khung hình giữa chiều dài và chiều rộng chứ không phải độ phân giải pixel). Tỷ lệ này phổ biến với các điện thoại phổ thông và điện thoại thông minh thế hệ cũ.

Chiếm mảng lớn thứ 3 là tỉ lệ 4: 3. Tỷ lệ này là phổ biến trong số các máy tính vào thời điểm đó (được thông qua ngành công nghiệp truyền hình) cho truyền hình độ nét cao và truyền hình kỹ thuật số. Tỷ lệ này vẫn khá phổ biến ngày nay trên một số máy ảnh, các trang web. Tỷ lệ 4:3 vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời cho định dạng văn bản còn tỷ lệ 16:9 đạt điểm tuyệt đối với đa phương tiện.

Bạn có thể thấy một kỷ nguyên mới bắt đầu - ở góc trên bên phải là tỉ lệ 18:9 đang nhanh chóng nổi lên. Định dạng màn hình rộng mới chắc chắn sẽ nắm quyền thống trị trong tương lai không xa.