Nghiện smartphone làm thay đổi sự cân bằng hóa học trong não người trẻ

VietTimes -- Nghiện smartphone và internet dường như đang là một vấn nạn ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, đặc biệt là đối với những người trẻ. Nghiện smartphone sẽ ảnh hưởng thế nào đến họ? Đây cũng là vấn đề đang được giới khoa học và các bậc cha mẹ có con nhỏ rất quan tâm. Một nghiên cứu của giáo sư Hyung Suk Seo, thuộc đại học quốc gia Hàn Quốc, đã phần nào giải đáp được vấn đề này.
Giới trẻ đang ngày càng sống mà không thể thiếu smartphone (Ảnh ibTimes)
Giới trẻ đang ngày càng sống mà không thể thiếu smartphone (Ảnh ibTimes)

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trẻ nghiện smartphone và internet bị mất cân bằng hóa học trong não của họ. Nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên cứu Pew được công bố trên tạp chí Radiological Society of North Amrerica (RSNA) ngày 30/11.

Theo nghiên cứu này, có đến 46% số người Mỹ nói rằng họ không thể sống nổi nếu thiếu smartphone. Mặc dù con số này nghe có vẻ hơi cường điệu, nhưng rõ ràng là ngày càng nhiều người phụ thuộc vào smartphone và các phương tiện truyền thông khác để tán gẫu, tìm kiếm thông tin, chơi game và gọi điện. Những ảnh hưởng lâu dài tiềm ẩn của những thói quen này, đặc biệt là đối với người trẻ, và những ảnh hưởng lên não của họ là vấn đề được giới khoa học và các bậc cha mẹ có con trẻ rất quan tâm. Nghiên cứu này, ít nhất một phần nào đó, đã giải đáp được mối quan tâm này.

Trong nghiên cứu của mình, ông Hyung Suk Seo, giáo sư chuyên về dùng tia X để phát hiện và điều trị rối loạn thần kinh tại đại học quốc gia Hàn Quốc và các cộng sự đã sử dụng phổ học cộng hưởng từ (MRS) để tìm hiểu ảnh hưởng lên não của những người tuổi teen (13-19 tuổi) bị nghiện smartphone và internet. 19 đứa trẻ với độ tuổi trung bình là 15,9 tuổi (9 trong số đó là nam) đã được chẩn đoán nghiện smartphone và internet và 19 đứa trẻ khỏe mạnh đồng trang lứa (giống nhau về giới tính và độ tuổi với nhóm nghiên cứu) đã được sử dụng trong nghiên cứu này.

Trong số những đứa trẻ bị nghiện smartphone và internet, 12 đứa được sử dụng phương pháp điều trị hành vi nhận thức – một phiên bản điều chỉnh của chương trình điều trị tâm thần bằng cách thay đổi suy nghĩ người bệnh được sử dụng để điều trị cho những người nghiện game – trong 9 tuần (phương pháp điều trị hành vi nhận thức (CBT) tập trung vào thay đổi những lệch lạc về suy nghĩ, niềm tin, thái độ…. Đầu tiên được cho là để điều trị bệnh trầm cảm, nhưng nay được sử dụng rộng rãi cho nhiều vấn đề sức khỏe khác).

Những thí nghiệm mức độ nghiện smartphone và internet chuẩn hóa được sử dụng để đảm bảo tính nghiêm trọng của tình trạng nghiện ở các đối tượng trong nghiên cứu. Họ tập trung vào mức độ mà tình trạng sử dụng smartphone và internet ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, năng suất lao động, đời sống xã hội, cảm xúc và thói quen đi ngủ. Điểm càng cao thì mức độ nghiện càng nặng.

Người ta phát hiện ra rằng những đứa trẻ bị nghiện smartphone và internet có điểm rất cao về tính hấp tấp, lo lắng, trầm cảm và chứng mất ngủ. Các kiểm tra MRS đã được thực hiện trên các đối tượng này cả trước và sau khi điều trị hành vi. Trên nhóm đối chứng (những người không bị nghiện), một kiểm tra MRS đã được thực hiện. Nhiều kiểm tra MRS đã được thực hiện cả trên hai nhóm để tính toán mức độ glutamate-glutamine (Glx) – một chất dẫn truyền thần kinh trong não người có tác dụng làm cho các nơtron có tính kích thích điện từ cao hơn, và gamma amniobuytyric acid (GABA) – một chất dẫn truyền thần kinh khác làm cho các tín hiệu não chậm lại. GABA có liên quan đến cả kiểm soát tầm nhìn và vận động và cũng liên quan đến điều chỉnh các chức năng não khác nhau, bao gồm cả tâm trạng lo lắng.

Các kết quả MRS chỉ ra rằng so với những đứa trẻ khỏe mạnh, thì tỷ lệ GABA với Glx cao hơn rất nhiều trong vành cung vỏ não trước trán của những đứa trẻ bị nghiện smartphone trước khi điều trị (vành cung vỏ não trước trán đóng vai trò then chốt trong các chức năng tự trị (vô điều kiện) của cơ thể như là kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Nó cũng liên quan đến các chức năng cấp cao khác như là đưa ra quyết định, đạo đức và nguyên tắc, kiểm soát cảm xúc và tính bốc đồng. Nói cách khác, nếu như có bất thường ở bất cứ điểm nào, cơ thể con người sẽ bị rối loạn). Một mức độ GABA cao hơn bình thường có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ như là gây lo lắng và tình trạng uể oải.

Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu nữa để tìm hiểu kỹ về những khía cạnh lâm sàng của phát hiện này, nhưng bác sỹ Seo tin rằng mức độ GABA tăng cao trong não những đứa trẻ bị nghiện điện thoại có các mối liên quan với việc mất chức năng tổng hợp và điều chỉnh xử lý bị lệch lạc trong mạng thần kinh cảm xúc và nhận thức. Một niềm hy vọng đối với những đứa trẻ trong nghiên cứu này là tỷ lệ GABA với Glx trong những đứa trẻ bị nghiện điện thoại đã giảm rất nhiều và một số trường hợp thậm chí đã về mức bình thường sau khi được điều trị hành vi nhận thức.