Nghi vấn người Palestine tấn công gây thiệt mạng 1 binh sĩ Israel?

VietTimes -- Sáng ngày 17.03.2019, một binh sĩ Israel thiệt mạng và hai người khác bị thương trong hai vụ tấn công bằng súng trong khu vực do chính quyền Israel kiểm soát trên Bờ tây Palestine. Vụ tấn công được cho là do người Palestine thực hiện, đáp trả cuộc không kích của không quân quốc gia này vào Dải Gaza.
Binh sĩ Israel trên địa phận Dải Gaza. Ảnh minh họa: South Front.
Binh sĩ Israel trên địa phận Dải Gaza. Ảnh minh họa: South Front.

Phát ngôn viên quân đội Israel, trung tá Jonathan Conricus cho biết, vụ tấn công bắt đầu khoảng 9:45 sáng gần Ariel Junction. Một kẻ vô danh đã bất ngờ tấn công một người lính bằng dao và cướp vũ khí của người lính này. Sau đó, người này nổ súng vào hai chiếc xe làm bị thương một thường dân Israel, cướp xe thứ ba và đào thoát khỏi hiện trường gây án.

Ngay sau đó, kẻ tấn công đến ngã ba Gitai gần đó, bắn thẳng vào một quân nhân Israel đang đứng đợi đi nhờ xe, khiến binh sĩ này bị thương.

Sau khi thực hiện vụ tấn công thứ hai, tay súng lái xe đến làng Burqin của người Palestine gần đó. Lực lượng an ninh Shin Bet tăng cường và các đơn vị cảnh sát Israel triển khai bao vây xung quanh ngôi làng, thực hiện cuộc săn lùng chiến binh này.

Trung tá Jonathan Conricus cho rằng, kẻ tấn công có thể là người Palestine. Nhưng phát ngôn viên quân đội Israel nhấn mạnh rằng, chưa biết nghi phạm có liên kết với nhóm thánh chiến nào không hay thực hiện hành động một mình.

Bình luận về vụ tấn công quân nhân Israel, thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, kẻ tấn công sẽ bị bắt và đưa ra trước công lý.

Theo Jerusalem Post, ông Netanyahu trong buổi khai mạc cuộc họp nội các hàng tuần phát biểu: “Tôi đưa lực lượng hỗ trợ gồm các đơn vị Shin Bet và các đơn vị an ninh tới lực lượng phòng vệ Israel (IDF) để truy đuổi những phần tử khủng bố,”

Cuộc tấn công làm gia tăng căng thẳng vốn đã rất cao giữa Israel và các đảng phái, tổ chức của Palestine. Ngày 15.03.2019, không quân Israel không kích hơn 100 mục tiêu bên trong Dải Gaza của Palestine sau khi cáo buộc tổ chức vũ trang Hamas phóng hai tên lửa vào Tel Aviv.

Không quân Israel đánh phá dữ dội Dải Gaza, các tổ chức "thánh chiến" Palestine im lặng. Video: Ruptly.