Hơn 20 chiến binh thiệt mạng, Houthi đe dọa tấn công thủ đô Ả rập Xê-út và UAE

VietTimes -- Theo tin tức truyền thông địa phương phía tây Yemen, lữ đoàn Yemen “Những người khổng lồ” do Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) hậu thuẫn triển khai tấn công vào khu vực Wadi Maqsab phía tây tỉnh Ta’iz, chiếm được nhiều vị trí từ các du kích quân Houthi.
Các du kích Houthi sẵn sàng chiến đấu ở vùng biên giới Yemen - Ả rập Xê-út. Ảnh: South Front.
Các du kích Houthi sẵn sàng chiến đấu ở vùng biên giới Yemen - Ả rập Xê-út. Ảnh: South Front.

Dưới hỏa lực dữ dội các cuộc không kích của Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu, Lữ đoàn “Những người khổng lồ” của UAE chiếm được toàn bộ khu vực Wadi Maqsab. Truyền thông UAE cho biết, khoảng 20 chiến binh Houthi (Ansar Allah) thiệt mạng, lực lượng Houthi quyết định rút lui để tránh thêm thương vong.

Lực lượng Houthi có thể sẽ tiến hành chiến dịch phản công trong thời gian gần nhất, tái chiếm lại những trận địa bị Liên minh vùng Vịnh giành được trong tỉnh Ta’iz.

Sau cuộc tấn công gây tổn thất lớn của lực lượng quân sự Yemen được UAE hậu thuẫn, ngày 16.03.2019, phong trào Houthi cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công vào thủ đô của Ả rập Xê-út và Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) bằng tên lửa đạn đạo tầm xa tiên tiến và máy bay không người lái mang bom (UAV).

Tướng Yahya Sari, phát ngôn viên quân đội Yemen, ủng hộ Houthi cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi có những bức không ảnh và tọa độ của hàng chục trụ sở, cơ sở và căn cứ quân sự của kẻ thù. Các mục tiêu hợp pháp của lực lượng quân sự Yemen mở rộng tới thủ đô Riyadh, Ả rập Xê-út và Abu Dhabi (thủ đô UAE). Đồng thời ông cũng chiếu một video, ghi lại một cơ sở công nghiệp chiến lược khử mặn cho nước ở tỉnh Jizan phía nam Saudi. Video được quay bởi một UAV trinh sát.

Phong trào Houthi công bố video, đe dọa tấn công Ả rập Xê út và UAE. Video Truyền thông Quân sự Yemen (Houthi)

Thiếu tướng Yahya Sari cho biết, phong trào Houthi đã và đang phát triển sản xuất các tên lửa đạn đạo tầm xa cùng UAV tiên tiến - Những phương tiện chiến đấu nhằm răn đe và đánh trả Liên minh vùng Vịnh, trả đòn những cuộc dội bom tàn bạo xuống các khu vực do Houthi kiểm soát trong hơn ba năm nay.

Ông Sari tuyên bố, lực lượng tên lửa Yemen đạt được những thành tựu lớn, có thể sản xuất 100% tên lửa đạn đạo tại địa phương. Các loại UAV tấn công mới được thiết kế và đưa vào sản xuất hàng loạt.

Những cảnh báo của Houthi xuất hiện trong tình huống chiến trường đang diễn biến phức tạp, Liên minh vùng Vịnh liên tục tấn công trên vùng tây bắc và miền trung Yemen. Lực lượng Houthi cũng sẽ phản công bằng các cuộc tấn công du kích trên khắp chiến trường và đánh sang lãnh thổ Ả rập Xê-út. Trong những ngày tới, có thể lực lượng tên lửa và không quân Yemen thuộc phong trào Houthi sẽ tấn công vào các mục tiêu ở Ả rập Xê-út và UAE như trước đây.

Một trận đánh của lực lượng Houthi ở vùng núi Al-Jouf, Yemen, Video: truyền thông quân sự Yemen (Houthi).