Ngay cả nhân viên Apple cũng đã chán trợ lý ảo Siri

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một trong những vấn đề lớn mà nhóm phát triển Siri do cựu giám đốc Google John Giannandrea đứng đầu phải đối mặt là việc giữ chân nhân viên.
Ảnh: 9to5mac
Ảnh: 9to5mac

Một báo cáo mới từ The Information đã lột tả sự rối ren bên trong các nhóm phát triển Siri và trí tuệ nhân tạo tại Apple. Theo đó, vấn đề hiện tại của Apple với Siri là "rối loạn chức năng tổ chức và thiếu tham vọng" khiến nhà Táo ngày càng tụt hậu so với các đối thủ như OpenAI, Microsoft và Google. Một số nhân viên tại những bộ phần này đang thắc mắc cho tương lai của công ty và chính họ.

Báo cáo này dựa trên “các cuộc phỏng vấn với hơn ba chục cựu nhân viên của Apple, những người đã làm việc trong các nhóm AI và máy học của hãng”. Mới đây, The New York Times cũng giải thích cách Siri được xây dựng trên cơ sở dữ liệu “rối rắm” mà có thể phải mất hàng “tuần” để Siri được cập nhật “các tính năng cơ bản”.

Một trong những vấn đề lớn mà nhóm phát triển Siri, do cựu giám đốc Google John Giannandrea đứng đầu, phải đối mặt là việc giữ chân nhân viên. Theo The Information, Apple đã mất ba kỹ sư Siri của mình vào tay Google: Srinivasan Venkatachary, Steven Baker và Anand Shukla. Những nhân viên này ban đầu gia nhập Apple vào năm 2019, khi Apple mua lại công ty khởi nghiệp Laserlike.

Ba kỹ sư này đã từng phát triển các tính năng tìm kiếm của Siri nhưng đã bị Google lay chuyển vì họ tin rằng gã khổng lồ tìm kiếm sẽ là nơi tốt hơn để làm việc trên các mô hình ngôn ngữ lớn. Đây là công nghệ đằng sau các nền tảng như Google Bard và ChatGPT.

Báo cáo cho rằng chính Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, đã đích thân chiêu mộ nhóm. Về phía Apple, CEO Tim Cook cũng “ra sức thuyết phục họ ở lại” nhưng không thành công.

Được biết, đã có thời điểm nhóm phát triển mẫu kính Reality Pro của Apple đã rất thất vọng với Siri đến mức họ cân nhắc "xây dựng các phương pháp thay thế" để điều khiển tai nghe bằng công nghệ giọng nói.

Một trong những nút thắt cổ chai mà Siri phải đối mặt là “các giám đốc điều hành hàng đầu” tại Apple cảnh giác với việc Siri đưa ra những sai sót lớn trong các phản hồi của mình. Tương tự ChatGPT, điều này có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực về thương hiệu của công ty.

Theo 9to5mac