Ngân hàng và chặng đường đến kết cục “0 đồng”

Cùng là những ngân hàng nông thôn đi lên mô hình đô thị từ đợt chuyển đổi thời sốt nóng của ngành ngân hàng, VNCB - Ocean Bank - GP Bank là 3 trường hợp đầu tiên bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.
Ngân hàng và chặng đường đến kết cục “0 đồng”

Hệ thốngngân hàngđã và đang trải qua 4 thời kỳ phát triển, đáng chú ý nhất là giai đoạn 2006 - 2010. Thời kỳ này được biết tới với sự bùng nổ cực nhanh của hệ thống ngân hàng, chuyển đổi hàng loạt ngân hàng nông thôn lên đô thị cùng với sự tham gia đầu tư của nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Cùng là những ngân hàng nông thôn, đi lên mô hình đô thị từ đợt chuyển đổi thời sốt nóng của ngành ngân hàng, VNCB -Ocean Bank- GP Bank là 3 trường hợp đầu tiên bị Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng.

Đằng sau cái kết 0 đồng là hàng loạt những sai phạm, dàn lãnh đạo của 3 ngân hàng trên lần lượt bị bắt và khởi tố, các ngân hàng bị âm vốn điều lệ và không thể cứu mình.

Việc mạnh tay xử lý những ngân hàng yếu kém là bước đi quyết liệt trong quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. Và sóng gió này sẽ vẫn chưa dừng lại khi mới đây, ngày 13/8/2015, NHNN tiếp tục đặtDongA Bankvào tình trạng kiểm soát đặc biệt.