Nga tiến hành cuộc tấn công Ukraine bằng tên lửa lớn chưa từng có

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Nga xác nhận ngày 9/3 đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa lớn chưa từng có vào các mục tiêu của Ukraine . Đồng thời, việc sử dụng hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal quy mô lớn cũng được xác nhận.
Từ thành phố Kharkov nhìn cảnh tên lửa Nga tấn công (Ảnh: RIA).
Từ thành phố Kharkov nhìn cảnh tên lửa Nga tấn công (Ảnh: RIA).

Cùng ngày 9/3, Không quân Nga tuyên bố đã phóng 6 tên lửa Kinzhal, không quả nào bị đánh chặn. Hậu quả của cuộc tấn công là các cơ sở quân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng ở một số vùng của Ukraine, bao gồm cả vùng Kiev và Lviv đã bị thiệt hại.

Theo trang tin Nga Topwar, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh vụ tấn công tên lửa ngày 9/3 là “đòn đáp trả các hoạt động khủng bố có tổ chức ở vùng Bryansk”. Bộ này nói “Chúng ta đang nói về vụ tấn công (của phía Ukraine) vào quận Klimovsky khiến hai thường dân thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, trong đó có một học sinh trai 10 tuổi”.

Bộ Quốc phòng Nga gọi cuộc tấn công ngày 9/3 vào các mục tiêu của Ukraine là "cuộc tấn công trả đũa". Bình luận nói rằng mục đích của cuộc tấn công này đã đạt được: “tất cả các mục tiêu được chỉ định đều bị đánh trúng, bao gồm các đối tượng tham gia vụ tấn công (vào vùng Bryansk), máy bay không người lái và các cơ sở sản xuất quân sự của Ukraine, trong đó có những cơ sở sản xuất đạn dược.”

Các tin trước đó cho biết một trong những tên lửa đã bắn trúng mục tiêu CHPP-5 ở Kiev. Các cơ sở chỉ huy quân sự ở thủ đô Kiev và thành phố Lviv cũng bị tấn công.

Các máy bay MiG-31 của Nga mang tên lửa siêu thanh Kinzhal (Ảnh: Topwar).

Các máy bay MiG-31 của Nga mang tên lửa siêu thanh Kinzhal

(Ảnh: Topwar).

Theo phân tích của Đài CNN, quân đội Nga đã tiến hành một cuộc không kích dữ dội khắp Ukraine vào rạng sáng ngày 9/3, thậm chí rất hiếm khi họ cùng lúc phóng ít nhất 6 tên lửa siêu thanh Kinzhal (Kinzhal hypersonic missiles). Điều này có thể đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược của Điện Kremlin. Bởi vì, người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, ông Yurii Ihnat đã thẳng thắn nói rằng: “Cho đến nay, chúng tôi không có khả năng chống lại những loại vũ khí này”.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal có thể bay với tốc độ gấp hơn 5 lần vận tốc âm thanh, có thể mang đầu đạn hạt nhân và phóng từ máy bay chiến đấu MiG-31 nên có tầm bắn xa hơn và khả năng tấn công từ nhiều hướng. Ngoài ra, nó cũng cực kỳ khó phát hiện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần khẳng định rằng Điện Kremlin đã dành rất nhiều công sức cho loại vũ khí này, nhưng người ta tin rằng quân đội Nga hiện chỉ có mấy chục quả Kinzhal mà thôi. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ xác định rằng lần đầu tiên quân Nga sử dụng Kinzhal được biết đến là vào tháng 3/2022, và lần sau đó là vào tháng 5/2022.

Quân đội Ukraine xác nhận, riêng Hạm đội Biển Đen của Nga đã phóng 81 quả tên lửa gồm các loại khác nhau trong ngày 9/3, bao gồm các vũ khí tầm xa có độ chính xác cao phóng từ trên bộ, trên biển và trên không và hệ thống tên lửa siêu thanh Kinzhal, đánh trúng các cơ sở hạ tầng nội địa và khu dân cư của Ukraine. Mặc dù Ukraine đã bắn hạ thành công 34 tên lửa hành trình và 4 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất, nhưng họ không thể đánh chặn được các tên lửa siêu thanh Kinzhal, tên lửa chống hạm tầm xa Kh-22 và tên lửa đất đối không S-300.

Một khu nhà tại thành phố Liviv bị trúng tên lửa (Ảnh: Guancha).

Một khu nhà tại thành phố Liviv bị trúng tên lửa (Ảnh: Guancha).

Theo phía Ukraine, các cuộc không kích ngày 9/3 của Nga đã gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng quan trọng và nhà cửa dân cư ở 10 khu vực của Ukraine, làm chết ít nhất 11 người trên toàn lãnh thổ Ukraine, trở thành cuộc tấn công tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 1/2023. Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cũng bị mất điện, phải chạy máy phát điện diesel lần thứ sáu kể từ khi nó được Nga tiếp quản một năm trước, nhưng đã được khôi phục sau đó. Tuy nhiên, vì các nhà máy điện hạt nhân phải sử dụng điện để làm mát chất phóng xạ nên nỗi lo về thảm họa hạt nhân lại bùng lên.

Đồng thời, cuộc chiến bảo vệ Bakhmut, một thành phố chiến lược ở phía đông Ukraine, đã kéo dài 7 tháng và cả hai bên đều chịu tổn thất nặng nề trong một cuộc chiến tiêu hao kéo dài. Phía Ukraine tuyên bố một lần nữa đẩy lùi cuộc tấn công dữ dội của đối phương, nhưng quân đội Nga tuyên bố đã kiểm soát được nửa phía đông của thành phố Bakhmut.

(Theo Topwar, ETtoday)