Nga sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal đánh phá hạ tầng cơ sở quân sự Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  6h30 sáng ngày 9/3, còi báo động phòng không vang lên khắp lãnh thổ Ukraine, hàng loạt vụ nổ diễn ra trên nhiều khu vực. Nhiều loại tên lửa Nga dồn dập tấn công vào những mục tiêu quan trọng ở quốc gia này.

Chỉ trong sáng sớm ngày 9/3 15 vụ nổ diễn ra ở Kharkov, hàng loạt vụ nổ được thông báo ở Odessa, Nikolaev, Nikolaev, Chernihiv, Kirovograd, Dnepropetrovsk. Người dân phát hiện các máy bay không người lái (UAV) tự sát "Geran" bay trên không phận nhiều thành phố Ukraine. Trên vùng Lutsk, Volyn, Vinnitsa và Zhytomyr cũng diễn ra nhiều vụ nổ lớn.

Ngay khi cuộc tấn công bắt đầu, tình trạng mất điện diễn ra hàng loạt ở những thành phố lớn như Kharkov, Odessa, Dnepropetrovsk, Lvov.

Khoảng 6 giờ 55, một số vụ nổ dữ dội bùng phát ở Kyiv. Báo động phòng không vang lên liên tục. Thủ đô Kyiv của Ukraine không chỉ bị tấn công bằng tên lửa hành trình và UAV “Geran” mà còn bị tấn công bởi tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, tướng Valery Zaluzhny nêu ước tính số lượng tên lửa bắn vào Ukraine. Theo tuyên bố này, không quân Nga đã phóng 6 tên lửa hành trình siêu thanh vào các mục tiêu, quân đội Nga được cho là đã bắn 28 tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-101/Kh-555; 20 tên lửa hành trình Calibre phóng từ trên Biển Đen; 6 tên lửa hành trình phóng từ trên không X-22; 2 tên lửa hành trình Kh-31P, 6 tên lửa hành trình Kh-59 và 13 tên lửa từ hệ thống phòng không S-300. Quân đội Nga được cho là đã sử dụng 8 UAV tấn công Geran trên toàn lãnh thổ Ukraine.

Phía Ukraine tuyên bố đã bắn hạ hầu hết các tên lửa hành trình nhưng không đánh chặn được tên lửa siêu thanh Kinzhal. Theo chính quyền Ukraine, 3 nhà máy nhiệt điện ở Ukraine bị tấn công vào đêm và sáng sớm. Trong số các cơ sở bị tấn công có những nhà máy nhiệt điện, được cung cấp trang thiết bị phương Tây để sửa chữa và phục hồi sau những cuộc tấn công trước đây. Hiện nay, những nhà máy này tiếp tục bị phá hỏng.

Tên lửa hành trình Nga tấn công phá hủy nhà máy nhiệt điện của Ukraine. Video RG

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, trong thông cáo báo chí xác nhận đã tiến hành cuộc tập kích đường không quy mô lớn, nhấn mạnh cuộc tấn công là phản ứng đối với những hành động khủng bố của Ukraine ở vùng Bryansk.

Máy bay tiêm kích tầm xa MiG-31 phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal. Video Bộ quốc phòng Nga.

Các vũ khí tầm xa trên không, trên biển và trên mặt đất có độ chính xác cao, bao gồm cả các tên lửa siêu thanh Kinzhal đã tấn công vào những mục tiêu quan trọng của cơ sở hạ tầng quân sự, các doanh nghiệp liên hợp công nghiệp quân sự, các cơ sở cung cấp năng lượng cho các nhà máy lắp ráp, sửa chữa vũ khí trang bị. Cũng theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập kích tên lửa quy mô lớn đã đạt được mục tiêu đề ra.

Theo kết quả của cuộc tấn công, được giám sát bởi những phương tiện trinh sát độc lập, các cơ sở lắp ráp, chế tạo UAV quân sự đã bị phá hủy, hoạt động vận chuyển lực lượng dự trữ và vũ khí trang bị nước ngoài bằng đường sắt bị gián đoạn, hàng loạt cơ sở công nghiệp sửa chữa thiết bị quân sự và sản xuất đạn dược đã bị vô hiệu hóa.

Theo TopWar