Nga cho Google 24 tiếng để xóa bỏ các nội dung bị cấm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà chức trách Nga cho biết Google có thời hạn 24 giờ để xóa nội dung bị cấm nếu không muốn bị phạt
Nga yêu cầu Google gỡ bỏ các nội dung bị cấm (Ảnh: Reuters)
Nga yêu cầu Google gỡ bỏ các nội dung bị cấm (Ảnh: Reuters)

Cơ quan giám sát truyền thông Roskomnadzor cho biết đã gửi hơn 26.000 lời kêu gọi đến Google để xóa bỏ những thông tin bất hợp pháp, bao gồm các video chứa thông tin về ma túy, bạo lực hay tổ chức cực đoan. Google sẽ bị phạt từ 800.000 đến 4 triệu Rúp nếu không hạn chế truy thông tin cấm. Lặp lại sai phạm sẽ bị phạt tối đa 10% tổng doanh thu thường niên.

Roskomnadzor còn buộc tội Google hạn chế quyền truy cập của YouTube vào các phương tiện truyền thông của Nga, bao gồm RT và Sputnik.

Google chi nhánh tại Nga vào tuần trước đã nộp đơn kháng cáo một lệnh của tòa án Moscow, yêu cầu họ mở khóa tài khoản của kênh tin tức thuộc về một doanh nhân người Nga, người đang bị Mỹ và Châu Âu cấm vận tài chính. Tài liệu của tòa án còn chỉ ra Google kiện Roskomnadzor vì yêu cầu phải xóa nội dung bị cấm.

Roskomnadzor cho biết vụ kiện liên quan đến 12 liên kết YouTube đến "nội dung bất hợp pháp" liên quan đến việc khuyến khích trẻ vị thành niên tham gia các cuộc biểu tình không có tổ chức vào tháng Giêng, khi người dân trên khắp nước Nga xuống đường ủng hộ nhà phê bình Kremlin Alexei Navalny bị bỏ tù.

Google nộp đơn kiện vào ngày 23/4 nhưng chỉ được chấp nhận vào ngày 11/5 sau khi giải quyết xong một số vấn đề vướng mắc. Phiên điều trần dự kiến sẽ được diễn ra vào ngày 14/7.

Trong một động thái khác, Nga đã áp dụng biện pháp làm chậm tốc độ của Twitter vì không xóa bỏ các nội dung cấm. Đây là một phần trong nỗ lực của Moscow nhằm quản lý các nền tảng mạng xã hội lớn của phương Tây và bảo vệ chủ quyền Internet của đất nước này.

Theo Reuters