Google giới thiệu công nghệ theo dõi sức khỏe mới nhằm xác định tình trạng da

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây trong bài phát biểu của mình tại sự kiện Google I/O, công ty đã tiết lộ về công nghệ theo dõi sức khỏe mới và những dự định của dự án này trong thời gian sắp tới.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Bước đột phá mới nhất của Google trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là một công cụ web sử dụng trí thông minh nhân tạo để giúp mọi người xác định tình trạng da, tóc hoặc móng tay. Công ty đã giới thiệu công nghệ này tại sự kiên Google I/O hôm nay và công ty này còn tiết lộ hy vọng sẽ triển khai thử nghiệm vào cuối năm nay.

Người dùng có thể sử dụng máy ảnh của điện thoại để chụp ba bức ảnh về khu vực có vấn đề - ví dụ: phát ban trên cánh tay. Sau đó, người dùng cần phải trả lời một loạt câu hỏi về loại da và các triệu chứng khác của họ. Sau đó, công cụ sẽ cung quyền truy cập vào thông tin có thẩm quyền để người dùng có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về bước tiếp theo của mình. Công cụ không nhằm mục đích chẩn đoán sự cố, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog.

Karen DeSalvo - Giám đốc y tế của Google Health cho biết Google đã quyết định giải quyết các tình trạng về da của người dùng vì sự phổ biến của những căn bệnh này. “Người dùng thường truy cập vào Google để tìm kiếm câu trả lời về tình trạng da của họ. Chúng tôi nhận được khoảng 10 tỷ câu hỏi về tình trạng da hàng năm, ”cô nói trong một cuộc phỏng vấn với The Verge. DeSalvo hy vọng công cụ này có thể giúp mọi người có được thông tin chính xác về vấn đề họ mắc phải một cách nhanh chóng mà không cần phải dành hàng giờ để tự nghiên cứu trực tuyến. Google được thực hiện mỗi năm liên quan đến các vấn đề về da, móng và tóc, và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người chỉ tự chẩn đoán chính xác khoảng 13%.

Sự ra mắt sau ba năm phát triển của công ty, từ lâu đã coi chăm sóc sức khỏe là một thị trường chín muồi cho sự phá vỡ bởi trí tuệ nhân tạo tiên tiến. Nó diễn ra khi các đối thủ Apple, Amazon và Microsoft cũng đang đẩy mạnh vào lĩnh vực tiềm năng sinh lợi, xây dựng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng, bác sĩ và các công ty dược phẩm.

Vào tháng 4, công ty đã công bố một nghiên cứu khác cho thấy hệ thống này có thể giúp các bác sĩ không phải bác sĩ da liễu chẩn đoán tình trạng da chính xác hơn. Google cũng đang làm việc với nhóm nghiên cứu của Đại học Stanford để kiểm tra mức độ hoạt động của công cụ này trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Công ty đã đạt được nhãn hiệu thiết bị y tế loại I cho công cụ này ở Liên minh Châu Âu tuy nhiên tính năng này lại chưa được đánh giá bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

“Các bệnh về da là một gánh nặng toàn cầu - mọi người đang tìm đến Google để nghiên cứu các vấn đề về da của họ. Hầu hết các trường hợp đều có thể chữa khỏi nhưng theo thống kê một nửa dân số thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ da liễu nghiêm trọng ”, Tiến sĩ Peggy Bui, giám đốc sản phẩm tại Google Health và chuyên gia nội khoa tại Đại học California, San Francisco cho biết.

Hệ thống Derm Assist dựa trên thuật toán máy học được đào tạo trên hơn 16.000 ca da liễu trong thế giới thực. Theo một nghiên cứu từ năm ngoái, công cụ này có thể xác định tình trạng da chính xác như các bác sĩ da liễu đã được hội đồng quản trị Hoa Kỳ chứng nhận.

Nếu người dùng đề cập đến bất kỳ triệu chứng đáng báo động nào như khó thở các cảnh báo bổ sung sẽ khuyên họ nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Một nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open cho thấy công cụ AI cũng cải thiện đáng kể độ chính xác chẩn đoán của những người không phải là chuyên gia như bác sĩ đa khoa và y tá.

Để giải quyết những lo ngại về quyền riêng tư về dữ liệu sức khỏe của người dùng. Google cho biết họ sẽ không sử dụng hình ảnh đã tải lên để nhắm mục tiêu quảng cáo và sẽ chỉ lưu hình ảnh để đào tạo thêm thuật toán Derm Assist, nếu người dùng cho phép.

“Người dùng có quyền kiểm soát dữ liệu của họ với tùy chọn lưu, xóa hoặc tặng dữ liệu cho nghiên cứu,” Tiến sĩ Peggy Bui nói. “Chúng tôi sẽ khuyến khích người dùng quyên góp dữ liệu bởi các thuật toán sẽ được cải tiến thông qua những dữ liệu mà nó đã được đào tạo. . . Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện mô hình bằng cách tìm nguồn cung cấp các bộ dữ liệu khác, ngoài dữ liệu được tặng”.

Dịch tổng hợp: The Verge, Financial Times