Tư vấn kinh nghiệm lái xe

Nếu đang lái xe, xin đừng nhắn tin!

VietTimes -- Tại Việt Nam, thói quen vô thức đọc tin nhắn khi đang lái xe có lẽ là hành động thường thấy của các tài xế và điều này thực sự tiềm ẩn những mối nguy hiểm không đáng có đối với người tham gia giao thông?
Bất chấp những nguy cơ đến từ việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, rất nhiều người trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thường bỏ qua những cảnh báo này.
Bất chấp những nguy cơ đến từ việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, rất nhiều người trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thường bỏ qua những cảnh báo này.

Nhiều người cho rằng họ có thể làm hai việc cùng một lúc, chẳng hạn như vừa nói chuyện hay nhắn tin trên điện thoại khi đang lái xe. Trên thực tế, có những người có thể làm được nhiều việc cùng một lúc nhưng chắc chắn họ sẽ thực hiện từng cái chậm hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra bộ não của chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc. Và sự thật là chúng ta không có khả năng tập trung hoàn toàn vào cả hai hành động này. 

Trong trường hợp nêu trên, người lái sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh họ. Điều này đặc biệt trở nên nguy hiểm hơn đối với các tài xế mới, những người không có thói quen quan sát đường phố và cảnh giác trước những hiểm họa, nay lại bị phân tán thêm bởi chiếc điện thoại trên tay. 

Nghiên cứu còn cho biết tình trạng lái xe xao nhãng làm giảm khả năng thị lực của người lái tới 50%. Điều này có nghĩa là người lái xe sẽ không nhìn thấy được những thứ quan trọng ngay trước mắt họ như đèn đỏ, người đi bộ và các vật cản trên đường, đưa mọi người xung quanh vào tình thế nguy hiểm.

Ông Matt Gerlach - một chuyên gia đào tạo lái xe chia sẻ: "Với một người bình thường, việc lái xe hàng ngày sẽ tốn khoảng 85% năng lượng bộ não của họ. Cho nên trí não của bạn sẽ không có đủ khả năng làm những việc khác. Cho dù bạn là một người lái xe chuyên nghiệp hay nghiệp dư, bạn chỉ có thể trở thành người lái xe an toàn hơn nếu hiểu được bản thân dùng bao nhiêu phần trăm trí não để lái một chiếc xe hơi”.

Các chuyên gia đã tìm ra được 4 nhóm xao nhãng cho người lái xe:

1)    Xao nhãng về thị giác: ví dụ như khi nhìn vào điện thoại, khiến cho người lái rời mắt khỏi đường đi

2)    Xao nhãng về thính giác: có thể là nhạc to, làm cho người lái xe bỏ qua những âm thanh quan trọng trên đường

3)    Các thao tác bằng tay: như ăn uống, dẫn tới việc tài xế phải bỏ một tay hoặc thậm chí là cả hai tay ra khỏi vô lăng

4)    Thiếu tỉnh tảo: có thể kể đến sự mệt mỏi, làm giảm khả năng tập trung

Theo kết quả khảo sát tại khu vực châu Á - TBD của Ford, hơn một nửa các tài xế thừa nhận dùng điện thoại trong lúc đang lái xe, ngay cả khi đang chở những đối tượng đặc biệt như trẻ em trên xe, mặc dù họ nhận thức được sự nguy hiểm của việc làm này. 

Ford cho biết hiện nay hãng đã phát triển các hệ thống và các tính năng hỗ trợ người lái tân tiến như Hệ thống Cảnh báo Va chạm (Pre-Collision Assist) cùng Hệ thống Cảnh báo Người đi bộ (Pedestrian Detection), Công nghệ SYNC3 – rảnh tay cầm lái của Ford để giúp người lái tập trung hơn khi lái xe.

Nhưng cho đến cuối cùng, để giữ đôi mắt và tâm trí tập trung hoàn toàn vào việc lái xe và bảo đảm an toàn là tùy thuộc vào từng cá nhân. Vì vậy, hãy luôn nhớ không sử dụng dụng điện thoại khi lái xe để có thể nhận thức được tất cả những gì đang xảy ra xung quanh mình.