Né lệnh cấm của Nhà Trắng, các công ty Mỹ chế riêng chip mới cho thị trường Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nvidia và Intel sẽ tung ra 3 phiên bản chip AI hạ cấp cải tiến mới nhất cho thị trường Trung Quốc, trong số đó, phiên bản chip AI đặc biệt mới của Nvidia sẽ được sản xuất hàng loạt sớm nhất vào cuối năm nay.

Nvidia sẽ đi đầu trong việc né lệnh cấm chip, chế các loại chip AI dành riêng cho thị trường Trung Quốc (Ảnh: Sohu).
Nvidia sẽ đi đầu trong việc né lệnh cấm chip, chế các loại chip AI dành riêng cho thị trường Trung Quốc (Ảnh: Sohu).

Nhật báo Đổi mới Khoa học và Công nghệ của Trung Quốc đưa tin, Nvidia sẽ tung ra 3 mẫu chip AI nhắm vào thị trường Trung Quốc để ứng phó lệnh hạn chế bán chip mới nhất của chính phủ Mỹ.

Các sản phẩm mới được đặt tên là HGX H20, L20 PCle và L2 PCle và dựa trên cấu ​​trúc Hopper và Ada Lovelace của Nvidia. Đánh giá từ thông số kỹ thuật và cách đặt tên, 3 sản phẩm này đều nhằm mục đích huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI), thời gian lấy mẫu sản phẩm là từ tháng 11 đến tháng 12 năm nay và thời gian sản xuất hàng loạt là từ tháng 12 năm nay đến tháng 1 năm tới.

Giới phân tích chỉ ra rằng trên thực tế, HGX H20, L20 PCle và L2 PCle là những giải pháp hạ cấp của các sản phẩm hiện có nhằm đáp ứng yêu cầu kiểm soát xuất khẩu của Mỹ về mặt hiệu suất, cho phép Nvidia cung cấp sản phẩm cho khách hàng Trung Quốc.

Một gã khổng lồ chip khác là Intel cũng có kế hoạch tung ra phiên bản cải tiến của chip Gaudi 2 nhằm đáp lại những hạn chế bán chip mới nhất của Mỹ. Intel hy vọng tung ra phiên bản hạ cấp của Gaudi2 mới ra mắt sẽ giúp họ tiếp tục xuất xưởng chip AI cho khách hàng Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới.

Trước đó, ngày 17/10, Mỹ đã ban hành quy định xuất khẩu chip mới nhằm hạn chế xuất khẩu chip AI, trong đó bao gồm chip A800 và H800 do Nvidia sản xuất cho thị trường Trung Quốc. Trước đó, có thông tin cho rằng do kiểm soát xuất khẩu, Nvidia có thể không giao được hàng cho khách hàng Trung Quốc và buộc phải hủy đơn đặt hàng chip trị giá 5 tỉ USD, khiến hoạt động kinh doanh của hãng bị thiệt hại lớn.

My kiem soat xuat khau chip cho Trung Quoc da gay thiet hai cho ca doi ben.jpg
Lệnh cấm chip của Nhà Trắng đã gây thiệt hại cho ngành công nghệ cả hai nước
(Ảnh: NetEasy)

Do nhu cầu về sức mạnh tính toán AI tăng cao tại thị trường Trung Quốc và tác động của các quy định kiểm soát xuất khẩu mới của Mỹ, chip được sử dụng cho mục đích suy luận và huấn luyện AI đang được nhiều công ty trên thế giới săn đón.

Đặc biệt, giá chip của Nvidia liên tục tăng vọt. Ngoài ra, lệnh cấm xuất khẩu cũng ảnh hưởng đến dòng card đồ họa hàng đầu RTX 4090, vốn chủ yếu được sử dụng trong PC chơi game, khiến sản phẩm này thời gian gần đây hoàn toàn cháy hàng trên các kênh công khai.

Mỹ áp đặt lệnh cấm bán dẫn để ngăn chặn sự phát triển của quy trình sản xuất chip tiên tiến ở Trung Quốc, mặc dù khiến Trung Quốc không thể mua thiết bị in thạch bản 7 nanomet và 3 nanomet của Công ty Hà Lan ASML cho các công nghệ tiên tiến nhưng cũng khuyến khích người Trung Quốc đẩy nhanh quá trình phát triển lĩnh vực quy trình sản xuất thành thục.

Ông Thẩm Ba (Shen Bo), Chủ tịch ASML Trung Quốc, cho biết công ty sẽ giúp các quy trình sản xuất thành thục của Trung Quốc đạt đến mức rất có sức cạnh tranh trên thế giới. Đây là hướng đi đáng để nỗ lực hướng tới.

Theo NetEasy, Chinatimes