NATO bắt đầu cung cấp các vũ khí công nghệ cao cho Ukraine chống Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các chuyên gia ở Kiev cho rằng các loại vũ khí công nghệ cao mới theo tiêu chuẩn của NATO mà Ukraine bắt đầu nhận được từ các nước phương Tây sẽ mang lại “chiến quả tốt đẹp" cho quân đội Ukraine.
Tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao Brimstone-2 của Anh được cung cấp cho Ukraine hôm 28/11 (Ảnh: Sina).
Tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao Brimstone-2 của Anh được cung cấp cho Ukraine hôm 28/11 (Ảnh: Sina).

Theo báo Độc Lập của Nga, một số quốc gia NATO đã bắt đầu thực hiện chỉ thị của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 27/11 trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag của Đức về việc tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Ludivine Dedonder gần đây tuyên bố rằng Ukraine sẽ nhận được hai phòng thí nghiệm di động trong vòng ba tuần và trong tương lai cũng sẽ mua 10 phương tiện lặn dưới nước không người lái từ công ty chế tạo robot ECA của Bỉ. Bà nói: "Đây là trang thiết bị công nghệ cao mới... Theo kế hoạch, chúng sẽ được chuyển đến Ukraine vào tháng 5 năm tới".

Bài báo trên tờ Độc Lập cũng cho biết, thông tin chính thức của Ukraine cho thấy hạm đội này còn bao gồm cả tàu không người lái tàng hình Mantas T-12 của Mỹ. Có thông tin cho rằng người Ukraine và các chuyên gia phương Tây đã cải tạo Mantas T-12 ở Ukraine để nó có thể thực hiện các cuộc tấn công vào các chiến hạm Nga từ khoảng cách xa.

Anh sẽ viện trợ cho Ukraine 3 chiếc máy bay trực thăng WS-61 Sea King (Ảnh: Sohu).

Anh sẽ viện trợ cho Ukraine 3 chiếc máy bay trực thăng WS-61 Sea King

(Ảnh: Sohu).

Chuyên gia quân sự Nga, Trung tướng đã về hưu Yuri Netkachov chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Độc Lập rằng, ngoài việc tiến hành các hoạt động tác chiến trên đất liền, chính quyền Ukraine còn phải tiến hành các hành động ở Biển Đen và Biển Azov để chiếm lĩnh các cảng biển và mặt nước, nhưng các tàu mặt nước và tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen Nga sẽ cản trở điều này.

Tướng Netkachov cho biết: "London sẽ cung cấp 3 trực thăng chống ngầm WS-61 Sea King cho Hải quân Ukraine trong thời gian tới. Đây là loại vũ khí rất nguy hiểm. Chúng tôi chú ý đến việc mặc dù Anh chỉ sẵn sàng cung cấp 3 chiếc trực thăng, nhưng theo thông tin được công khai, Vương quốc Anh đã huấn luyện cho 10 kíp loại máy bay này để chuẩn bị cho chúng hoạt động. Không loại trừ khả năng những chiếc trực thăng này sẽ đóng quân ở Odessa và gia nhập biên chế Lữ đoàn 10 của Lực lượng Không quân Hải quân Ukraine.”

Tên lửa Brimstone-2 được cho là có độ chính xác cao, giá mỗi quả 175 ngàn Bảng (khoảng 525 triệu VND) .

Tên lửa Brimstone-2 được cho là có độ chính xác cao, giá mỗi quả 175 ngàn Bảng (khoảng 525 triệu VND) .

Các chuyên gia cho rằng trực thăng WS-61 Sea King cũng có thể tấn công tàu ngầm Nga. Tướng Netkachov nói: "Lầu Năm Góc có thể chia sẻ các thông tin về vị trí của các tàu ngầm Nga với Bộ Tư lệnh Hải quân Ukraine. Quân đội Mỹ thường xuyên cho máy bay chống ngầm P-8A Poseidon tiến hành trinh sát trên Biển Đen, đồng thời còn tiến hành trinh sát cao không trên Biển Đen và Biển Azov.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương của Công đoàn Quân nhân Toàn Nga, Đại tá hải quân đã nghỉ hưu Oleg Shvedekov, người đã phục vụ trong lực lượng tàu ngầm Hải quân Nga trong một thời gian dài, nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Độc Lập: "Đối với tàu ngầm, máy bay trực thăng chống ngầm như WS-61 Sea King là thứ vũ khí rất nguy hiểm... Nhưng cần phải thấy rằng Nga hoàn toàn chiếm ưu thế trên không ở Biển Đen... Tôi nghĩ việc Anh giao chúng cho Ukraine là động thái hoàn toàn vô ích.”

Trong một diễn biến liên quan, theo một bản tin trên trang web The Sun của Anh ngày 27/11, Vương quốc Anh đang cung cấp cho Ukraine tên lửa "Brimstone-2" tiên tiến. Mỗi quả tên lửa loại này có giá 175.000 bảng Anh.

Tin cho biết, Bộ Quốc phòng Anh đã công bố thông tin này trên nền tảng mạng truyền thông xã hội, nói rằng "là một phần của gói viện trợ, Vương quốc Anh đã cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine tên lửa Brimstone-2, một loại tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao. Khoản viện trợ này đang đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn cản bước tiến của quân Nga.”

Tin cũng cho biết đoạn video do Bộ Quốc phòng Anh đăng tải cùng thời điểm nhấn mạnh, quân đội Ukraine đang sử dụng tên lửa Brimstone-2 để đối phó với xe tăng và các trang thiết bị khác của Nga.

Hãng thông tấn chính thức Ukrinform của nhà nước Ukraine ngày 28/11 cũng đã xác nhận, cùng ngày hôm đó Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận được lô tên lửa có độ chính xác cao Brimstone-2 đầu tiên từ Vương quốc Anh.

Trước đó, tờ Daily Telegraph đã đưa tin Vương quốc Anh đã cung cấp một lô tên lửa độ chính xác cao Brimstone-2 cho Ukraine. Anh đã cung cấp cho Ukraine các tên lửa dẫn đường không đối đất Brimstone-1 cách đây 6 tháng. Các tên lửa Brimstone-1 này đã được nâng cấp vào năm 2008, chuyển đổi thành dẫn đường bằng laser.

Ảnh trích video do Bộ Quốc phòng Anh công bố: các tên lửa Bimstone-2 được chuyển lên máy bay đưa tới Ukraine (Ảnh: Sohu).

Ảnh trích video do Bộ Quốc phòng Anh công bố: các tên lửa Bimstone-2 được chuyển lên máy bay đưa tới Ukraine (Ảnh: Sohu).

Bộ Quốc phòng Anh đã đăng trên tài khoản Twitter của họ đoạn tweet viết: "Trong khuôn khổ hỗ trợ Ukraine, Vương quốc Anh đã cung cấp cho quân đội Ukraine tên lửa có độ chính xác cao Brimstone-2”. Bộ Quốc phòng Anh cũng đăng tải đoạn video dưới dòng tweet cho thấy các tên lửa đang được đưa lên máy bay. Tuy nhiên, các thông tin đều không tiết lộ số lượng cụ thể tên lửa Brimstone-2 được trao cho Ukraine.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố họ sẽ hoàn tất việc chuyển giao 1.000 tên lửa đất đối không cho Ukraine trong thời gian tới. Anh được cho là đã chuyển giao cho Ukraine một loạt thiết bị phóng và đạn tên lửa đất đối không có khả năng đánh chặn các mục tiêu trên không, bao gồm cả máy bay không người lái và tên lửa hành trình.

Theo Hãng tin Nga Sputnik ngày 28/11, trước đó, Nga đã gửi công hàm tới các nước NATO phản đối việc họ cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chỉ ra rằng bất kỳ chuyến hàng vũ khí nào đến Ukraine cũng sẽ trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của Nga. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các nước NATO đang "đùa với lửa" khi cung cấp vũ khí cho Ukraine. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không dẫn đến thành công của các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine, mà sẽ chỉ mang lại những tác động tiêu cực.