NASA sẽ đưa robot tìm kiếm nước lên Mặt Trăng vào năm 2022

VietTimes -- NASA có kế hoạch đưa robot lên Mặt Trăng vào năm 2022 nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của nước dưới bề mặt của hành tinh này, theo thông báo của cơ quan vào ngày 25/10. Đây là một phần quan trọng trong nỗ lực đưa con người lên Mặt Trăng vào năm 2024 của NASA.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Các robot thăm dò nước có tên VIPER sẽ di chuyển hàng km trên bề mặt của Mặt Trăng nhằm tìm kiếm những dấu hiệu của các “túi nước ngầm”. Theo NASA, những "túi nước ngầm" này chứa hàng trăm triệu tấn nước đóng băng. Nếu thực sự có những “túi nước ngầm” dưới bề mặt Mặt Trăng, hành tinh này sẽ trở thành một bước đệm quan trọng cho kế hoạch khám phá Sao Hỏa.

“VIPER sẽ xem xét những địa điểm có khả năng có nước đóng băng và bước tiếp theo sẽ là đưa mũi khoan xuống dưới bề mặt đó. Tại sao điều đó lại quan trọng? Bởi nước chính là đại diện của sự sống”, ông Bridenstine (Quản trị viên viên của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ) phát biểu tại Đại hội hàng không vũ trụ quốc tế được tổ chức tại Washington.

Tàu thăm dò dự kiến sẽ đến vùng cực nam của Mặt Trăng vào tháng 12/2022, mang theo 4 thiết bị để thăm dò các dấu vết của hydro và oxy - hai thành phần cơ bản của nước có thể tách ra và sau đó tái tạo thành nhiên liệu cho các chính các tàu thăm dò này.

Theo thông báo cho biết robot VIPER sẽ ghi lại hoạt động trong 100 ngày ở trên Mặt Trăng. Đây cũng là một phần của chương trình Artemis mà NASA đang triển khai để đưa con người trở lại Mặt Trăng. Các nhà khoa học coi vấn đề nước trên Mặt Trăng là yếu tố quan trọng trong các chiến dịch khám phá không gian dài ngày trong tương lai. VIPER sẽ giúp NASA hiện thực hóa mục tiêu này.

Theo Reuters