TikTok của Trung Quốc bị chính phủ Mỹ sờ gáy

VietTimes -- Ngày 24 tháng 10, một số thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu cơ quan tình báo của nước này điều tra TikTok, ứng dụng video ngắn nổi tiếng của Trung Quốc vì lý do an ninh.
Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

TikTok là một ứng dụng cho phép người dùng tạo ra các video ngắn hát nhép hoặc nhảy theo các bài hát có sẵn. Ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, nổi tiếng là startup giá trị nhất thế giới.

Hai thượng nghị sĩ Mỹ Chuck Schumer và Tom Cotton vào hôm thứ Tư đã gửi một bức thư cho Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia yêu cầu cơ quan này điều tra về “nguy cơ rủi ro an ninh quốc gia” mà TikTok có thể gây ra cho Hoa Kỳ.

Theo báo cáo, ứng dụng nổi tiếng này đã có hơn 1 tỷ lượt tải xuống, trong đó có hàng triệu người dùng tại Mỹ. Các thượng nghị sĩ Mỹ lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể gây áp lực buộc ByteDance chuyển dữ liệu người dùng của Mỹ và gọi ứng dụng này là “mối đe dọa gián điệp đối lập mà chúng ta không thể bỏ qua”.

Mặc dù ByteDance khẳng định TikTok lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ tại Hoa Kỳ nhưng các thượng nghị sĩ cho rằng ByteDance vẫn phải tuân thủ luật pháp của Trung Quốc. Luật pháp Trung Quốc cho phép chính phủ được quyền yêu cầu các công ty tại nước này cung cấp thông tin để phục vụ cho các mục tiêu tình báo và không có cơ chế nào cho các công ty Trung Quốc kháng cáo nếu họ không đồng ý với yêu cầu, theo các Thượng nghị sĩ.

Trong một bài đăng trên blog, TikTok cho biết tất cả dữ liệu người dùng ở Mỹ ngoài việc được lưu trữ ở Mỹ còn được lưu dự phòng ở Singapore.

“Các trung tâm dữ liệu của chúng tôi đều nằm hoàn toàn bên ngoài Trung Quốc và không có dữ liệu nào của chúng tôi bị ép buộc phải tuân theo luật pháp Trung Quốc", công ty viết. “Hơn nữa, chúng tôi có một đội ngũ kỹ thuật cao cấp tập trung vào việc tìm hiểu và tuân thủ các chính sách an ninh mạng và bảo mật dữ liệu”.

TikTok đang phải đối mặt với sự giám sát của nhiều cơ quan quản lý tại nhiều quốc gia liên quan đến việc bảo vệ trẻ em (nhiều người dùng TikTok vẫn đang ở tuổi vị thành niên) cũng như vấn đề bảo mật dữ liệu. Vào tháng 2, TikTok đã phải nộp 5,7 triệu USD tiền phạt cho Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) với cáo buộc ứng dụng này đã thu thập thông tin cá nhân bất hợp pháp của trẻ em. Anh cũng đang điều tra TikTok về cách xử lý dữ liệu người dùng là trẻ em, liệu nền tảng này có đảm bảo an toàn cho trẻ em hay không.

Theo CNET