Nạn nhân vụ tấn công tình dục Alibaba: iPhone không thể ghi âm khiến tôi bỏ lỡ bằng chứng quan trọng

VietTimes – Trong vụ việc nữ nhân viên Alibaba bị xâm phạm tình dục, một bằng chứng quan trọng đã bị bỏ lỡ chỉ vì điện thoại iPhone của nạn nhân không có chức năng ghi âm cuộc gọi. 

Ảnh: NetEase

Ảnh: NetEase

Vụ nữ nhân viên của Alibaba bị tấn công tình dục gần đây đã thu hút sự quan tâm và bàn tán sôi nổi của cả cộng đồng mạng. Dưới áp lực từ dư luận, Alibaba đã thành lập một nhóm điều tra liên quan để giải quyết vụ việc.

Theo bài tố cáo của nạn nhân trên mạng xã hội, trong chuyến đi công tác ở Tế Nam (Trung Quốc) vào cuối tháng 7 vừa qua, nữ nhân viên này đã bị cấp trên họ Vương ép uống rượu trong bữa ăn tối với khách hàng. Sau đó, cô cùng cấp trên và khách hàng đến quán karaoke, tiếp tục bị ép uống rượu đến mức bất tỉnh. Trong khoảng thời gian này, người khách hàng liên tục có những hành vi sàm sỡ với cô nhưng cấp trên chỉ thờ ơ, mắt nhắm mắt mở cho qua.

Sáng hôm sau tỉnh dậy, nữ nhân viên hoảng sợ khi thấy bản thân không mặc quần áo, đầu giường có chiếc bao cao su đã qua sử dụng. Lo sợ có điều chẳng lành, cô đã kiểm tra lại video của khách sạn và phát hiện vị khách hàng đưa cô trở về phòng và rời đi sau một lúc. Tiếp đó, cấp trên họ Vương này đã lợi dụng lúc cô say rượu ra vào phòng cô nhiều lần vào đêm hôm đó. Nạn nhân ngay lập tức gọi cảnh sát và trình báo lên bộ phận cấp trên của công ty nhưng không có kết quả.

Sau thời gian dài trì hoãn và làm ngơ, quản lý cấp cao của Alibaba cuối cùng đã thành lập một nhóm điều tra. Tuy nhiên, xét theo tình hình hiện tại, có thể kết tội hung thủ không phải là chuyện đơn giản, vì nhiều khả năng các vật chứng quan trọng đều bị thiếu.

Trong lời kể của nạn nhân, ngay khi tỉnh dậy, cô đã gọi điện cho cấp trên họ Vương và chất vấn anh ta và phản hồi của người này qua loa, lấp liếm, rõ ràng có vấn đề, nhưng vì iPhone không có chức năng ghi âm, do đó, cô không thể ghi âm qua điện thoại, và một phần bằng chứng quan trọng đã bị bỏ sót.

Trải nghiệm của nạn nhân khiến chúng ta không khỏi xót xa, đồng thời cũng khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu, tại sao Apple lại không hỗ trợ ghi âm qua iPhone? Đặc biệt đây là điều ai cũng phàn nàn lâu nay, tại sao đến nay Apple vẫn thờ ơ với điều này?

Tại sao iPhone không có chức năng ghi âm cuộc gọi?

Nạn nhân vụ tấn công tình dục Alibaba: iPhone không thể ghi âm khiến tôi bỏ lỡ bằng chứng quan trọng ảnh 2
Ảnh: NetEase

Người dùng iPhone đã mong muốn chức năng ghi âm cuộc gọi từ lâu, từ thời iPhone 6, nhiều người dùng hy vọng Apple có thể bổ sung chức năng ghi âm cuộc gọi vào hệ thống để người dùng có thể ghi âm cuộc gọi mà không cần phụ thuộc vào phần mềm hay thiết bị của bên thứ ba. Một số nội dung công việc quan trọng cũng có thể ghi âm trực tiếp để tránh trường hợp quên hoặc nhầm lẫn.

Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại Apple vẫn chưa tung ra chức năng ghi âm cuộc gọi chính thức, nếu bạn là người dùng chuyển từ điện thoại Android sang iPhone thì đừng mất công tìm chức năng ghi âm trên trang cuộc gọi, vì chức năng này không tồn tại.

Tất nhiên, nếu bạn thực sự muốn sử dụng thì bạn có thể sử dụng phần mềm của bên thứ 3, Google Voice,... để ghi âm cuộc gọi, nhưng các chức năng này cơ bản đều là sản phẩm của các công ty bên thứ ba.

Nếu có thể lựa chọn, người dùng iPhone vẫn tin tưởng Apple hơn, nhưng đối với Apple, họ không khởi chạy chức năng ghi âm cuộc gọi, thực tế là có nhiều lý do, một trong những lý do quan trọng nhất là họ bị hạn chế bởi pháp luật. Tại Mỹ và một số quốc gia, luật pháp quy định rằng một trong hai bên tham gia cuộc gọi không được ghi âm nội dung cuộc gọi một cách bí mật, nếu không sẽ bị coi là bất hợp pháp.

Trên thực tế, rủi ro pháp lý liên quan là rất lớn và các tòa án nước ngoài có xu hướng nghiêng về người dùng hơn. Do đó, Apple sẽ phải đối mặt với một khoản tiền phạt hoặc yêu cầu bồi thường không nhỏ từ người dùng.

Ngoài ra, Apple luôn khẳng định hãng rất coi trọng quyền riêng tư và bảo mật của người dùng, để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, hãng không thêm chức năng ghi âm cuộc gọi vào hệ thống.

Tuy nhiên, theo quan điểm của người dùng, tuyên bố này có phần khập khiễng vì xét cho cùng, việc ghi âm cuộc gọi trên iPhone vẫn có thể dễ dàng đạt được thông qua phần mềm của bên thứ ba và bản thân Apple đã không ngăn cản hoạt động của phần mềm này ở cấp độ hệ thống.

Hơn nữa, nếu người dùng sử dụng ứng dụng bên ngoài hoặc Google Voice (Google sẽ lưu bản ghi âm cuộc gọi của bạn ở phía máy chủ) và các phương pháp khác, nó sẽ khiến người dùng có nguy cơ rò rỉ quyền riêng tư nghiêm trọng hơn. Do đó, cách tiếp cận của Apple giống như "Dù sao thì tôi cũng không cho phép ghi âm cuộc gọi, và sẽ chẳng liên quan gì đến tôi nếu bạn sử dụng của người khác".

Nói một cách đơn giản, Apple không muốn chịu trách nhiệm.

Nạn nhân vụ tấn công tình dục Alibaba: iPhone không thể ghi âm khiến tôi bỏ lỡ bằng chứng quan trọng ảnh 3
Ảnh: NetEase

Ngoài ra, ngay cả khi phần mềm của bên thứ ba được sử dụng, nó chỉ có thể ghi các cuộc gọi chủ động gọi đi và không thể ghi lại các cuộc gọi đến, điều này hạn chế việc sử dụng chức năng ghi âm cuộc gọi ở một mức độ nhất định.

Nếu muốn có được đầy đủ chức năng ghi âm cuộc gọi, bạn cần phải jailbreak iPhone và cài đặt phần mềm tương ứng sau khi đã có đầy đủ quyền của hệ thống, đây là điều mà người dùng bình thường không thể làm được.

Không thể phủ nhận rằng nếu nạn nhân của vụ tấn công tình dục Alibaba có thể cung cấp đoạn ghi âm cuộc gọi, nó có thể giúp cảnh sát thu thập bằng chứng và kết tội kẻ phạm tội nhanh hơn.

Sau khi biết sự việc này, nhiều cư dân mạng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều: "iPhone có thể dễ dùng nhưng trên đời không thể chỉ có một chiếc iPhone". Nếu nạn nhân này có thể sử dụng điện thoại di động khác có hỗ trợ ghi âm cuộc gọi thì kẻ xâm hại sẽ bị bắt sớm hơn.

Vai trò của ghi âm cuộc gọi

Bản ghi âm cuộc gọi có thể được sử dụng làm bằng chứng không? Nhiều người sẽ thắc mắc, "Vừa rồi còn nói đoạn ghi âm cuộc gọi có thể dùng làm bằng chứng, hiện tại còn hỏi làm gì?".

Trước hết, bản ghi âm cuộc gọi là một loại bằng chứng quan trọng và có thể được sử dụng làm cơ sở để kết tội trước tòa, tuy nhiên, nó vẫn còn một số hạn chế như:

- Quá trình ghi âm phải được thực hiện ở một nơi phù hợp, không được sử dụng các phương pháp nghe lén để theo dõi quyền riêng tư của người khác và xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

- Ngôn ngữ biểu đạt của người ở đầu dây bên kia thể hiện lời nói trong thời gian thực đó, không có bất kỳ sự ép buộc hay đe dọa nào.

- Nội dung tài liệu ghi âm cần chân thực, mạch lạc, không được chỉnh sửa, trình bày nguyên trạng, chất giọng nội dung hội thoại rõ ràng.

- Có bằng chứng khác để hỗ trợ...

Đoạn ghi âm cuộc gọi phải đáp những những yêu cầu trên mới có thể được dùng làm bằng chứng có giá trị, trong trường hợp khó lấy bằng chứng như xâm phạm tình dục, nó cũng có thể được dùng làm điểm mấu chốt để xuyên thủng tâm lý phòng bị của kẻ phạm tội.

Trên thực tế, trong cuộc điện thoại đầu tiên sau khi vụ án xảy ra, sự cảnh giác của nghi can thường thấp hơn và dễ dàng tiết lộ một số thông tin chính và nạn nhân của vụ tấn công tình dục Alibaba có khả năng bỏ sót một phần bằng chứng quan trọng.

Ttrước sức ép từ bên trong và bên ngoài như hiện nay, Alibaba đã nhanh chóng đưa ra quyết định sa thải cấp trên họ Vương và ngừng tuyển dụng vĩnh viễn, đồng thời sa thải và trừng phạt những nhân viên khác có liên quan.

Tuy nhiên, tình hình cũng không khả quan, bởi vì chứng cứ trọng yếu đã biến mất, hơn nữa sự việc đã qua một tuần, khó thu thập được đầy đủ bằng chứng.

Theo NetEase