Năm 2016: Hà Nội có hơn 800 vụ cháy, 37 người thương vong

VietTimes -- Trong năm 2016,Số vụ cháy, số người chết và người bị thương cũng như thiệt hại về tài sản đều tăng so với năm 2015.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tin trên được Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội đưa ra trong lễ tổ chức tổng kết chương trình công tác năm 2016 và triển khai chương trình công tác năm 2017.

Theo đó, trong năm 2016, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 831 vụ cháy, trong đó có 3 vụ cháy lớn, 8 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng. Thiệt hại về người do hỏa hoạn gây ra là 19 người chết, 18 người bị thương, ước tính trên 80 tỷ đồng và 7ha rừng thiệt hại từ hỏa hoạn. Hầu hết các vụ cháy đều nằm ở các quận nội thành như Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Ba Đình, Thanh Xuân, Long Biên, Hà Đông.

Đáng chú ý, nguyên nhân cháy do sự cố về điện và sơ xuất khi sử dụng lửa chiếm tỷ lệ cao khi chiếm tới 91,5%.

Nguyên nhân chính gây ra những thiệt hại trên chủ yếu do một số mặt còn tồn tại của lực lượng PCCC, như: công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, cơ sở còn hạn chế, chưa kịp thời; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng cháy chữa cháy tuy đã được quan tâm song tần suất chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến mức độ chuyển biến trong nhận thức của người đứng đầu cơ sở, của nhân dân về phòng cháy chữa cháy còn hạn chế. Việc phát triển lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, dân phòng tuy đã có chú trọng nhưng còn nhiều bất cập, lực lượng, phương tiện chưa đáp ứng được yêu cầu.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy chưa triệt để. Việc kiểm tra, phúc tra, đôn đốc khắc phục các tồn tại, thiếu sót về phòng cháy chữa cháy của cơ quan, đơn vị, cơ sở còn chưa kiên quyết. Công tác cứu nạn, cứu hộ có nhiều chuyển biến nhưng có lúc còn bị động, lúng túng, chưa hiệu quả.

Để khắc phục những hạn chế, tồn tại như trên, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong năm 2017, phấn đấu để năm 2017 giảm 20-30% số vụ cháy nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cụ thể,  Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội sẽ phải triển khai tất cả lực lượng, làm tốt công tác quản ý nhà nước về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy, ngăn ngừa cháy nổ; phát hiện nhanh, xử lý kịp thời, hiệu quả tình huống cháy nổ; dựa vào nhân dân để làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy thông qua việc xây dựng lực lượng cơ sở, theo tinh thần “4 tại chỗ” gồm chỉ huy, lực lượng, phương tiện, hậu cần tại chỗ.