Mỹ xem xét đưa Alibaba, Tencent vào danh sách đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc thêm hai “gã khổng lồ” công nghệ Alibaba và Tentcent vào danh sách các công ty Trung Quốc bị cấm đầu tư.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Vào hôm 7/1, chính quyền Tổng thống Trump cho biết nước này đang xem xét bổ sung thêm hai công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba và Tentcent vào danh sách đen các công ty bị cấm giao dịch, hãng tin Reuters cho biết.

Việc nhắm mục tiêu vào hai công ty có giá trị nhất châu Á được coi là bước đi đáng chú ý nhất của Tổng thống Donald Trump trong một loạt các biện pháp được ông áp dụng đối với các công ty Trung Quốc khi ông tìm cách củng cố chính sách cứng rắn của mình đối với Bắc Kinh trong những ngày cuối cùng giữ chức Tổng thống.

Cả hai công ty Alibaba và Tencent đều từ chối bình luận về thông tin trên.

Giá cổ phiếu Alibaba và Tencent lần lượt giảm 3,9% và 2,7% tại phiên giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán tại Hồng Kông ngày 7/1. Cùng ngày, cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của Alibaba cũng giảm hơn 5%.

Một số nhà đầu tư bày tỏ lo ngại rằng Alibaba và Tencent sẽ phải đối mặt với những hạn chế dài hạn. Với tổng giá trị vốn hóa tới 1,3 nghìn tỉ USD, được các nhà đầu tư Mỹ nắm giữ rộng rãi, quyết định trên được cho là sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ.

“Đó là một chính sách tồi tệ, họ không nên ép buộc các công ty này ra khỏi nước Mỹ. Tiền và thị trường nên được trung lập” - Thomas Caldwell, Chủ tịch của Caldwell Investment Management ở Toronto (Canada) cho biết.

Với lý do an ninh quốc gia, tháng 11/2020, Tổng thống Trump ký một sắc lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ rót vốn cho những công ty Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội nước này.

Ngày 5/1, ông Trump tiếp tục ký lệnh cấm các giao dịch tại Mỹ liên quan tới 8 ứng dụng phần mềm Trung Quốc bao gồm ứng dụng thanh toán Alipay của Ant Group và các ví điện tử của Tencent. Khi lên nắm quyền, ông Biden sẽ là người quyết định sẽ thực thi lệnh cấm này hay không.

Tính đến hiện tại, Lầu Năm Góc đã đưa 35 công ty Trung Quốc vào danh sách đen, trong đó có nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc - SMIC và tập đoàn dầu khí CNOOC.

Theo Bloomberg, những động thái vội vàng từ phía Mỹ đôi khi gây hoang mang trên thị trường và tác động lớn tới giá cổ phiếu, ví dụ như việc sàn chứng khoán New York (NYSE) tuyên bố rồi lại rút lại kế hoạch hủy niêm yết đối với 3 công ty viễn thông của Trung Quốc. Đến hôm 7/1, NYSE lại cho biết sẽ trở lại kế hoạch ban đầu sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin không đồng ý với quyết định “tha” cho ba công ty trên.

Thông tin về lệnh cấm của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Alibaba, Tencent cũng như nhiều hãng công nghệ lớn của Trung Quốc đang chịu áp lực lớn ở trong nước.

Tháng 11/2020, đợt IPO trị giá 37 tỷ USD của Ant Group đã bị tạm dừng sau khi nhà đồng sáng lập, tỉ phú Jack Ma công khai chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc vào tháng 10/2020, sự việc được cho đã gây ra một cuộc đàn áp về mặt quy định tại quốc gia này đối với Alibaba và Ant Group.

Giá trị thị trường của Alibaba đã giảm hơn 1/4 kể từ sau khi vụ IPO của Ant Group thất bại. Tuy nhiên, với giá trị hơn 600 tỷ USD, nó vẫn nằm trong số 10 công ty lớn nhất trên toàn cầu.

Theo Reuters