Mỹ trừng phạt 31 doanh nghiệp chất bán dẫn của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hoa Kỳ đưa ra các hạn chế thương mại ngày càng gắt gao đối với các doanh nghiệp liên quan đến chất bán dẫn của Trung Quốc. Những doanh nghiệp này gần đây đã được đưa vào Danh sách chưa xác minh (USL) của Mỹ.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Theo các chuyên gia trong ngành, nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Trung Quốc và 30 công ty liên quan đến chất bán dẫn khác của Đại lục hiện đang đứng trước vô vàn thách thức, sau khi Washington đưa họ vào danh sách theo dõi thương mại của chính phủ Mỹ.

Công ty công nghệ bộ nhớ Yangtze thuộc sở hữu nhà nước và 30 đơn vị khác trong lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc gần đây đã được Cục Công nghiệp và An ninh (BIS), một cơ quan thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ, bổ sung vào Danh sách chưa được xác minh (UVL) của quốc gia này. Các bên có quyền lợi chưa được BIS chứng minh sẽ được đưa vào danh sách này, được coi là một hạn chế thương mại vì những bên trong danh sách này không đủ điều kiện để nhận các mặt hàng tuân theo Quy định Quản lý Xuất khẩu của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo các quy tắc cập nhật được BIS công bố vào ngày 7 tháng 10, các bên UVL không cung cấp dữ liệu cần thiết cho quy trình xác minh của cơ quan có thể bị thêm vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, thường được biết với tên gọi chính thức là Danh sách Thực thể (Entity List).

Cho đến nay, không có công ty và tổ chức nào của Trung Quốc nằm trong UVL. Được biết Vital Advanced Materials, Beijing PowerMac, Đại học Viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải đều đưa ra bình luận công khai về hành động của Mỹ và về những dự định tiếp theo.

Tuy nhiên, nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc Naura Technology Group đã báo cáo trong một hồ sơ pháp lý ở Thâm Quyến rằng công ty con của họ, Beijing Naura Magneto Electric Technology, đang nằm trong danh sách UVL.

Mặc dù Naura tỏ ý hạ thấp hành động của Mỹ khi nói rằng công ty con của họ chỉ chiếm 0,5% tổng doanh thu hằng năm, nhưng trên thực tế cổ phiếu của Naura đã giảm 10% trong ngày thứ hai liên tiếp vào hôm 11.10 sau tin tức đó.

Naura không có khả năng sẽ cung cấp dữ liệu bổ sung cho chính phủ Mỹ là do họ là doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc, theo SCMP.

Nhiều nguồn tin cho rằng, Washington đang dự kiến thêm một số doanh nghiệp vào danh sách đen thương mại, giáng một đòn then chốt vào động lực tự chủ chất bán dẫn của Bắc Kinh.

Hành động mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm kìm hãm việc Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến là bước leo thang đáng kể, kể từ lệnh trừng phạt trước đó đối với các công ty công nghệ đại lục riêng lẻ như Huawei Technologies và Semiconductor Manufacturing International Corp.

Theo Gu Wenjun, nhà phân tích trưởng của công ty nghiên cứu ICwise, toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc hiện đang là mục tiêu của chính phủ Mỹ.

“Mỹ đã viện dẫn những lý do lớn để biện minh cho hành động của mình. Mỹ viện dẫn rủi ro bảo mật thông tin để nhắm mục tiêu Huawei và rủi ro liên kết quân sự để nhắm mục tiêu SMIC. Chính phủ Mỹ đã vượt qua 'ranh giới đỏ', thêm vào danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị trừng phạt bằng cách sử dụng đủ loại lý do kỳ lạ”.

Chính phủ Hoa Kỳ có thể viện dẫn “sự thiếu hợp tác dai dẳng của nước chủ nhà” - trong trường hợp này là Trung Quốc - là “sự từ chối hợp tác và xuyên tạc”, mở đường cho việc áp đặt các hạn chế thương mại khắc nghiệt hơn, ông Kevin Cai Kaiming, một đối tác cấp cao tại công ty luật đa quốc gia Dentons, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên hàng chục doanh nghiệp Trung Quốc bị đưa vào UVL, nhưng việc tuân thủ quy trình xác minh BIS đã dẫn đến việc 9 công ty đại lục gần đây đã được loại khỏi danh sách theo dõi thương mại của Mỹ.

WuXi Biologics cho biết trong một tuyên bố trong tuần này rằng công ty con của họ ở tỉnh Giang Tô phía đông đã được xóa khỏi UVL, sau chuyến thăm tại chỗ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ tới người dùng cuối của công ty.

Theo Lindsay Zhu Ju, đối tác tại công ty luật quốc tế Squire Patton Boggs, hầu hết các công ty trong UVL “có thể được loại thành công” khỏi danh sách sau khi tiến hành kiểm tra người dùng cuối.

Zhu, người đã có kinh nghiệm xử lý các trường hợp tương tự cho biết: “31 công ty Trung Quốc [gần đây đã được thêm vào UVL] được khuyến nghị liên hệ ngay với [Bộ Thương mại Trung Quốc] để sắp xếp việc kiểm tra người dùng cuối”.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã mô tả động thái của chính phủ Hoa Kỳ bổ sung thêm nhiều công ty Trung Quốc vào UVL là "một hành động bắt nạt công nghệ điển hình."

Bộ cho biết Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái của Washington, tuyên bố rằng hành động này có thể “gây nguy hiểm nghiêm trọng đến thương mại và quan hệ giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và Hoa Kỳ… và gây nguy hiểm cho sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Theo SCMP