Nhà Trắng lo ngại Nga có thể tác động tới ngành công nghiệp chất bán dẫn của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Techcet, nhiều nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Mỹ phụ thuộc vào các vật liệu có nguồn gốc từ Nga như neon, palladium và những loại khác. Điều này có thể gây bất lợi cho ngành công nghiệp chất bán dẫn của Mỹ
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Mới đây, Nhà Trắng đã cảnh báo ngành công nghiệp sản xuất chip cần phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng phòng trường hợp Nga trả đũa, chặn Mỹ tiếp cận với các nguồn nguyên liệu quan trọng.

Gần đây, Techcet - một nhóm nghiên cứu thị trường, công bố một báo cáo vào ngày 1 tháng 2 nêu bật sự phụ thuộc của nhiều nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Mỹ vào các vật liệu có nguồn gốc từ Nga và Ukraine như neon, palladium và những loại khác.

Theo ước tính của Techcet, hơn 90% nguồn cung cấp chất neon bán dẫn của Mỹ đến từ Ukraine, ngoài ra 35% paladium có nguồn gốc từ Nga.

Peter Harrell, thành viên trong Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, cùng nhân viên của ông đã liên lạc với các thành viên của ngành công nghiệp bán dẫn trong những ngày gần đây, tìm hiểu về việc họ tiếp xúc với vật liệu của Nga và Ukraine, thúc giục họ tìm các nguồn thay thế. Nhà Trắng từ chối bình luận về chi tiết cụ thể, nhưng một quan chức cấp cao cho biết chính quyền Washington đã chuẩn bị sẵn sàng nếu Nga xâm lược Ukraine.

Nhà Trắng từ chối bình luận chi tiết về vấn đề này nhưng một quan chức cấp cao nhắc lại rằng chính quyền Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng nếu Nga xâm lược Ukraine.

Người này nói: “Một phần quan trọng là làm việc với các công ty để đảm bảo rằng nếu Nga thực hiện hành động can thiệp vào chuỗi cung ứng, thì các công ty sẽ có sự chuẩn bị cho tình trạng gián đoạn. Chúng tôi biết rằng luôn có sẵn các nguồn sản phẩm chính khác và sẵn sàng làm việc với các công ty để giúp họ xác định, đa dạng hóa nguồn cung".

Joe Pasetti, Phó chủ tịch phụ trách chính sách công toàn cầu của tập đoàn sản xuất chip và điện tử SEMI, đã gửi email cho các thành viên trong tuần này để đánh giá mức độ, khả năng tiếp cận với các nguồn cung cấp sản xuất chip quan trọng, theo Reuters.

Neon là nguyên liệu rất quan trọng đối với các tia laser được sử dụng để sản xuất chip. Theo Techcet, nó là sản phẩm sinh học trong quá trình sản xuất thép của Nga. Sau đó nó được thanh lọc ở Ukraine. Paladi được dùng trong cảm biến, bộ nhớ và các ứng dụng khác.

Một số nhà sản xuất chip đã và đang xem xét chuỗi cung ứng để tìm kiếm nguồn nguyên liệu tiềm năng từ cuộc xung đột ở Ukraine. Một người tại một công ty sản xuất chip giấu tên thừa nhận đang xem xét nguồn cung cấp neon, một số có nguồn gốc từ Ukraine. “Ngay cả khi có xung đột ở Ukraine, nguồn cung sẽ không bị cắt. Nhưng nó sẽ bị đẩy giá lên”, người này nói.

"Thị trường sẽ bị hạn chế. Những loại khí đó sẽ trở nên khá khan hiếm. Nhưng điều này sẽ không làm gián đoạn chuỗi sản xuất chất bán dẫn của Mỹ", ông nói thêm.

Theo một giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp thiết kế chip điện, tình trạng bất ổn ở Ukraine đã khiến giá khí hiếm tăng và có thể gây ra các vấn đề về nguồn cung.

Theo Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, giá neon đã tăng 600% trước khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014, do các công ty chip phụ thuộc khá nhiều vào một số công ty Ukraine.

Được biết, chính quyền Tổng thống Biden đã đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng đối với Nga nếu nước này xâm lược Ukraine. Trước đó, Nga, quốc gia đã điều hơn 100.000 quân dọc theo biên giới Ukraine, phủ nhận kế hoạch tấn công.

Theo Reuters