Mỹ thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ Aegis chống tên lửa đạn đạo với các mục tiêu giả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cơ quan phòng thủ tên lửa (MDA) và Hải quân Mỹ đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí phòng thủ Aegis trên chiến hạm, đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung trong điều kiện có nhiều mục tiêu giả.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) và Hải quân Mỹ đã thực hiện thành công Cuộc Thử nghiệm phóng tên lửa đánh chặn Flight Other-23 (FTX-23) hoặc Stellar Sisyphus, một thử nghiệm bắn đạn thật nhằm kiểm tra hai thành phần của hệ thống, các tính năng kỹ thuật phát hiện và theo dõi của hệ thống cảm biến và hệ thống liên kết thông tin liên lạc.

Trang Army Recognition, dẫn thông cáo báo chí của MDA cho biết: Thử nghiệm được tiến hành ngoài khơi Thao trường Thử nghiệm Tên lửa Thái Bình Dương, Kauai, Hawaii, phần đầu tiên của cuộc thao diễn kỹ thuật là thử nghiệm hệ thống đa cảm biến. Phần thử nghiệm này đã chứng minh thành công, Hệ thống vũ khí phòng thủ Aegis đã phát hiện, theo dõi và phân biệt mục tiêu Tên lửa đạn đạo tầm trung trong tình huống phức tạp, đầu đạn thực hiện các biện pháp đối phó như các mục tiêu giả, gây khó khăn cho khả năng phát hiện chính xác tên lửa đạn đạo.

Phần thứ hai của cuộc thử nghiệm là thao luyện phóng Tên lửa Standard-3 Block IIA (SM-3 Blk IIA) đánh chặn chính xác Tên lửa đạn đạo tầm trung, xác minh những chức năng bổ sung của tên lửa đánh chặn SM-3 Blk IIA.

Kết hợp cả hai phần, cuộc thử nghiệm này đã chứng minh được những tính năng kỹ thuật tiên tiến của hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược Aegis đa cảm biến, thực hiện thành công một trong những nhiệm vụ phát hiện, phân biệt mục tiêu phức tạp nhất và đánh chặn thành công của Hệ thống Vũ khí phòng thủ Aegis.

Trung tướng Heath Collins, Giám đốc MDA cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Hải quân để cung cấp các khả năng mới và nâng cao chống lại mối đe dọa không ngừng phát triển”. “Cuộc thử nghiệm thành công là một cột mốc quan trọng trong kế hoạch tăng cường năng lực tác chiến của các chiến hạm Phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của Hải quân với các hệ thống cảm biến tiên tiến, cho phép nhanh chóng phát hiện, xác định, theo dõi và đánh chặn chính xác mục tiêu nhằm chống lại những mối đe dọa mới ngày càng gia tăng. Đây là một thành tích có ý nghĩa quan trọng và tôi bày tỏ lời cảm ơn và khen ngợi đến các Thủy thủ Hải quân Mỹ, nhóm MDA và các đối tác trong ngành của chúng tôi.”

Cơ quan phòng thủ tên lửa MDA và Hải quân Mỹ thực hiện thành công cuộc thử nghiệm Flight Another-23. Video military armor

Tham gia cuộc thử nghiệm có các khu trục hạm tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS McCampbell (DDG 85) và USS Jack H. Lucas (DDG 125) của Hải quân Mỹ cùng với Tổ hợp thử nghiệm phòng thủ tên lửa Aegis trên bờ biển, Phòng thí nghiệm đánh giá phát triển radar tiên tiến, có nhiệm vụ thu thập dữ liệu theo dõi hoạt động của các cảm biến, dữ liệu kiểm soát đường bay của tên lửa mục tiêu và dẫn đạn đánh chặn.

Cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch như một tình huống, khi các chiến hạm trang bị hệ thống phòng thủ Aegis theo dõi một tên lửa đạn đạo, thực hiện các động thái ngụy trang với các tín hiệu đầu đạn giả, gây khó khăn cho đánh chặn. Mục đích chính của thử nghiệm là thu thập dữ liệu thực tế về từ nhiều cảm biến ở các góc quét khác nhau, sử dụng dữ liệu để tính toán và phát hiện chính xác đầu đạn tên lửa.

Mặc dù hoạt động phóng tên lửa đánh chặn mục tiêu thành công là mục đích thứ hai của cuộc thử nghiệm, nhưng Hệ thống vũ khí phòng thủ Aegis đã phóng SM-3 Blk IIA thành công, thể hiện khả năng đánh chặn chính xác mục tiêu của đầu đạn đánh chặn trong môi trường tác chiến điện tử phức tạp.

Dữ liệu thu được trong cuộc thử nghiệm này và những cuộc thử nghiệm trước đó sẽ được hệ thống máy tính, sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo để tạo mô hình không gian chiến trường, mô phỏng những tình huống chiến thuật khác nhau nhằm tạo ra nền tảng cho các hoạt động theo dõi, phát hiện, phân biệt mục tiêu thật giả và đánh chặn trong tương lai.

Theo Army Recognition