Mỹ quyết định viện trợ cho Ukraine UAV trinh sát ScanEagle và tên lửa chống radar AGM-88

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trang DefenceNews cho biết, gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine sẽ bao gồm máy bay không người lái chống pháo binh, tên lửa chống radar và các tổ hợp vũ khí chống tăng hiện đại Javenlin.
UAV ScanEagle hoạt động trên chiến trường châu Âu. Ảnh Defence News
UAV ScanEagle hoạt động trên chiến trường châu Âu. Ảnh Defence News

Trong gói viện trợ quân sự mới trị giá 775 triệu USD cho Ukraine, lần đầu tiên Mỹ gửi máy bay không người lái (UAV) ScanEagle để tấn công vào pháo binh, lựu pháo hạng nhẹ 105mm và đạn chống tăng cho súng phóng lựu Carl Gustaf, theo thông báo của Lầu Năm Góc ngày 19/8.

ScanEagle được phát triển bởi công ty Insitu, công ty thành viên trong tập đoàn Boeing. Đây là sản phẩm của hệ thống máy bay không người lái cơ động ( UAS) tự động giám sát chiến trường, được triển khai từ tháng 8/2004 trong Chiến tranh Iraq.

ScanEagle được trang bị một camera điện quang hồng ngoại ổn định tầm hướng, một hệ thống thông tin liên lạc tích hợp có phạm vi hơn 100 km; UAV có khả năng bay liên tục 20 giờ.

ScanEagle có sải cánh 3,1 m, chiều dài 1,4 m, khối lượng 20 kg, bay với tốc độ tối đa 150 km / h, tốc độ bay trung bình 89 km/giờ. Máy bay Block D có camera độ phân giải cao, bộ phát đáp chế độ C thiết kế tùy chỉnh và hệ thống camera ngày đêm hiện đại. Một UAV ScanEagle Block D, bay chế độ thử nghiệm của Boeing ở Boardman, Oregon, lập kỷ lục về thời gian bay đến 22 giờ 8 phút.

ScanEagle được phóng bằng một bệ phóng khí nén và được thu hồi bằng hệ thống thu hồi "Skyhook", sử dụng một móc cuối đầu cánh bắt một sợi dây treo trên cây cột cao 30 đến 50 foot (9,1 đến 15,2 m). Hệ thống thu GPS NavtechGPS được thiết kế cho ScanEagle vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Mỗi hệ thống ScanEagle có giá 3,2 triệu USD năm 2006. Một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm 4 UAV, trạm điều khiển mặt đất, thiết bị video đầu cuối, hệ thống phóng SuperWedge và hệ thống thu hồi Skyhook.

Quân đội Mỹ sử dụng UAV ScanEagles trên chiến trường Iraq. Video

AiirSource Military

Lầu Năm Góc quyết định viện trợ 15 chiếc UAV ScanEagles - loại máy bay không người lái tầm thấp, có thời gian bay dài, nhỏ do Insitu chế tạo, được sử dụng để trinh sát, phát hiện và chỉ thị mục tiêu cho pháo binh Ukraine. Những máy bay này đã được Ả rập Xê út sử dụng rất nhiều trên chiến trường Yemen.

Gói viện trợ mới nhất của Mỹ cho Ukraine cũng bao gồm tên lửa chống radar tốc độ cao AGM-88, cho phép quân đội Ukraine tấn công các radar của Nga trong cuộc chiến, đang tập trung vào pháo binh. Đây cũng là lần đầu tiên Lầu Năm Góc công khai chi tiết về việc cung cấp tên lửa chống radar tốc độ cao cho Ukraine.

Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc, yêu cầu giấu tên đã phát biểu với các phóng viên trong cuộc họp báo: “Ukraine đã sử dụng thành công những tên lửa này. Quân đội Ukraine đã tích hợp thành công các tên lửa chống radar lên máy bay Ukraine. Sử dụng lợi thế này, không quân Ukraine có thể tìm kiếm và phá hủy những radar của Nga ”, một quan chức quốc phòng cấp cao nói với các phóng viên. Lầu Năm Góc đã cung cấp cho quan chức này bình luận với điều kiện giấu tên.

Mỹ viện trợ thêm cho Ukraine 16 pháo 105mm (36.000 viên đạn pháo), 1.000 đạn phóng lựu chống tăng, sử dụng kính ngắm quang học cho súng phóng lựu chống tăng Carl Gustaf do các quốc gia đồng minh chuyển giao.

Xe bọc thép Cougar chống mìn, chống phục kích đã qua sử dụng của quân đội Mỹ. Ảnh Defence News

Xe bọc thép Cougar chống mìn, chống phục kích đã qua sử dụng của quân đội Mỹ. Ảnh Defence News

Gói viện trợ cũng bao gồm 40 xe bọc thép Cougar chống mìn, chống phục kích (MRAP) đã qua sử dụng để rà phá bom mìn, 50 xe Humvee và 1.000 tên lửa chống tăng có điều khiển tiên tiến Javelin.