Mỹ lên kế hoạch tấn công phủ đầu 20 cơ sở tên lửa Triều Tiên

Theo kênh truyền hình NBC trích dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuẩn bị cho kế hoạch tấn công phủ đầu với các đòn đánh bằng tên lửa vào Triều Tiên trong trường hợp Tổng thống Donald Trump ra lệnh.
Không quân Nhật Bản tập trận chung với máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ gần bán đảo Triều Tiên hôm 8/8
Không quân Nhật Bản tập trận chung với máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ gần bán đảo Triều Tiên hôm 8/8

Điểm mấu chốt trong kế hoạch, theo nguồn tin này cho biết, là cuộc tấn công bằng các máy bay chiến lược B-1B Lancer từ căn cứ Andersen trên đảo Guam. Mục tiêu của cuộc không kích có thể sẽ là khoảng 20 bãi phóng, thử nghiệm và các mục tiêu đảm bảo kỹ thuật.

Quan hệ Mỹ và Bắc Triều Tiên đã trở nên xấu đi nghiêm trọng trong mấy ngày qua. Hãng thông tấn xã trung ương Bắc Triều Tiên đưa tin rằng Bình Nhưỡng đang xem xét khả năng tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Guam. Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa đáp trả Triều Tiên bằng "lửa và thịnh nộ" trong trường hợp Mỹ bị đe dọa.

Tại đảo Guam hiện có 2 căn cứ quân sự của Mỹ là căn cứ không quân Andersen và căn cứ hải quân Apra-Harbour.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Triều Tiên sẽ bị đánh bại trong cuộc chạy đua vũ trang và bất kỳ cuộc xung đột nào mà quốc gia này gây ra.

"Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ đang thực hiện mọi nỗ lực có thể để giải quyết mối đe dọa toàn cầu này (tức chương trình hạt nhân của Triều Tiên) bằng các biện pháp ngoại giao, cần lưu ý rằng các lực lượng quân sự thống nhất của Mỹ và đồng minh hiện được huấn luyện, đáng tin cậy và có khả năng tác chiến mạnh nhất trên thế giới", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

"Các hành động của chế độ Triều Tiên sẽ bị chúng tôi vượt qua và Triều Tiên sẽ bị đánh bại trong bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang hay cuộc xung đột nào mà họ gây ra", ông Mattis nói.