Mỹ không kích hàng loạt mục tiêu thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria

VietTimes -- Các lực lượng quân sự Mỹ vừa thực hiện nhiều đòn không kích trên lãnh thổ Iraq và Syria nhằm vào 5 cơ sở mà Lầu Năm Góc cho là liên hệ với nhóm phiến quân mà Iran hậu thuẫn. Theo Lầu Năm Góc, nhóm phiến quân này từng bị tố là đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự chung của Mỹ và Iraq.
Mỹ sử dụng phi cơ chiến đấu F-15 Strike Eagle trong đòn không kích nhằm vào 5 mục tiêu ở Iraq và Syria (Ảnh: NBC)
Mỹ sử dụng phi cơ chiến đấu F-15 Strike Eagle trong đòn không kích nhằm vào 5 mục tiêu ở Iraq và Syria (Ảnh: NBC)

Các cuộc không kích được thực hiện vào khoảng lúc 11h ngày 29/12 (khoảng 23h00 ngày 29/12 giờ VN). Đây là lần đầu tiên mà Mỹ thực hiện đòn trả đũa quân sự đáp trả các cuộc tấn công mà nhóm Kataib Hezbollah từng thực hiện, khiến nhiều binh sĩ Mỹ bị thương; theo giới chức Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman đã mô tả các cuộc không kích nhằm vào nhóm phiến quân trên là “các đòn tấn công chính xác mang tính phòng thủ” với mục đích là nhằm “làm suy yếu” khả năng thực hiện các đòn tấn công trong tương lai của nhóm này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã thông báo vắn cho Tổng thống Donald Trump trong hôm thứ Bảy tuần trước về kế hoạch không kích và đã được phê chuẩn.

Có ít nhất 19 người thiệt mạng trong các cuộc không kích mà Mỹ thực hiện – theo Các đơn vị dân quân PMU, một nhóm phiến quân người Shi’ite mà Tehran hậu thuẫn, còn được biết với cái tên khác là Hashd al-Shaabi.

Kataib Hezbollah là nhóm trực thuộc PMU. Jewad Kadum, một quan chức của PMU, nói trong một tuyên bố rằng các chiến dịch cứu hộ, sơ tán người bị thương, di dời các thi thể và dập tắt các đám cháy gây nên do không kích vẫn đang được triển khai.

Iraq tố Mỹ “hành động đơn phương”

Các chiến binh người Shi'ite thuộc lực lượng Kataib Hezbollah ở Iraq (Ảnh: NYTimes)
Các chiến binh người Shi'ite thuộc lực lượng Kataib Hezbollah ở Iraq (Ảnh: NYTimes)

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mark Milley trong hôm Chủ nhật vừa qua đã tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để thảo luận về kế hoạch không kích với Tổng thống Trump.

Giới chức Mỹ nói rằng 5 mục tiêu mà họ tấn công bao gồm 3 cứ điểm của Kataib Hezbollah ở Iraq và 2 cứ điểm khác ở Syria. Các vị trí này bao gồm các cơ sở chứa vũ khí, cơ sở chỉ huy và kiểm soát mà nhóm này sử dụng “để lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công nhằm vào OIR (Chiến dịch Nhổ tận gốc) của lực lượng liên minh”; theo Lầu Năm Góc.

Tất cả các đòn tấn công đều xuất phát từ trên không, cụ thể là các chiến đấu cơ F-15 Strike Eagle. Trong một số vụ không kích, sau khi lực lượng Mỹ tấn công mục tiêu, đều xuất hiện thêm một vụ nổ thứ hai, điều chỉ ra rằng các mục tiêu này có chứa đạn dược.

Mặc dù có nhiều cuộc không kích được thực hiện, nhưng các mục tiêu tấn công lại khá nhỏ; CNN dẫn lời một vị quan chức thạo tin giấu tên cho hay. Việc Mỹ có tiếp tục thực hiện thêm các đòn tấn công hay không còn phụ thuộc vào các hoạt động trong tương lai của nhóm này, và việc nhóm này có tiếp tục tấn công các lợi ích của Mỹ hay không.

Trong hôm thứ Sáu tuần trước, Mỹ từng cáo buộc Kataib Hezbollah tổ chức các cuộc tấn công nhằm vào một căn cứ gần Kirkuk, Iraq, khiến 1 nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng và 4 nhân sự trong quân đội Mỹ bị thương.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Hoffman lúc bấy giờ nhắc lại quan điểm rằng nhóm phiến quân này có mối quan hệ với lực lượng Iran.

“KH (Kataib Hezbollah) có mối liên hệ với lực lượng Qud của Iran và liên tục nhận được hàng viện trợ sát thương cũng như sự hỗ trợ từ phía Iran, thường xuyên sử dụng các vũ khí nhận được để tấn công lưc lượng liên minh OIR” – ông Hoffman nói trong một tuyên bố.

Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi cho hay chính phủ Bahgdad đã bác bỏ “hành động đơn phương” mà lực lượng liên minh thực hiện trên lãnh thổ đất nước ông; theo như một tuyên bố được hãng truyền hình nhà nước Al Iraqiya đăng tải.

“Chúng tôi đã xác nhận về sự phản đối của mình trước bất cứ hành động đơn phương nào của lực lượng liên minh hay các lực lượng khác ở Iraq. Chúng tôi xem đây là hành động vi phạm chủ quyền của Iraq và là hành động leo thang đe dọa tới an ninh của Iraq và khu vực” – Thủ tướng Mahdi nêu rõ.

Căng thẳng Mỹ-Iran tăng nhiệt

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) phát biểu tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau đòn không kích (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) phát biểu tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sau đòn không kích (Ảnh: Reuters)

Trước khi các đòn không kích xảy ra thì My đã chịu nhiều sức ép phải đưa ra hành động trả đũa đối với Iran và các lực lượng ủy thác của nước này, đặc biệt là sau các vụ tấn công xảy ra trong mùa Hè năm nay nhằm vào nhiều tàu chở dầu trên Vịnh Ba Tư và các cơ sở dầu khí của Arab Saudi. Ngoài ra còn có vụ Iran bắn hạ một drone của Mỹ trong tháng 6.

Nhiều quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Pompeo, liên tục nhấn mạnh rằng mọi mối đe dọa với tự do hàng hải ở Vùng Vịnh và thương mại dầu khí của thế giới là điều không thể chấp nhận, thế nhưng chính quyền Trump không có hành động gì.

Tuy nhiên, trong vòng 2 tháng trở lại đây, giới chức Mỹ ngày càng tỏ rõ quan ngại trước Iran khi mà mối đe dọa với lực lượng liên minh và Mỹ ngày càng trở nên cấp thiết. Vài tuần qua đã xảy ra hàng loạt vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các cơ sở quân sự ở Iraq nơi có lực lượng của Mỹ và đồng minh. Giới chức Mỹ cáo buộc nhóm Kataib Hezbollah đứng đằng sau các vụ tấn công.