Mỹ điều nhóm tác chiến siêu tàu sân bay tới Địa Trung Hải, sẵn sàng chờ lệnh can thiệp vào Ukraine

VietTimes – Hải quân Mỹ đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay, dẫn đầu bởi siêu tàu sân bay USS Harry Truman lớp Nimitz, tới Địa Trung Hải.

Siêu tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ (Ảnh: Military Watch)

Siêu tàu sân bay lớp Nimitz của Hải quân Mỹ (Ảnh: Military Watch)

Động thái mới này sẽ đặt nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ trong tầm hoạt động bao phủ Ukraine, từ đó tạo cho Washington nhiều lựa chọn can thiệp vào chiến trường Ukraine.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro cho hay nhiệm vụ của họ trong đợt triển khai này bao gồm “răn đe” Nga và thực thi một vùng cấm bay ở Ukraine, trong trường hợp Nhà Trắng ra quyết định như vậy, và nhấn mạnh: “Vai trò của tàu Harry Truman, cùng với các đồng minh, là răn đe Nga không có thêm những hành động hung hăng và ở vị trí sẵn sàng nhận lệnh từ Tổng thống hay từ các nhà lãnh đạo khác trên thế giới để bảo vệ Ukraine và người dân Ukraine”.

Liên quan tới sự hiện diện của các khí tài quân sự Nga ở gần vùng hoạt động của nhóm tác chiến tàu USS Harry Truman, vị tướng lĩnh nói thêm rằng: “Có rất nhiều tàu và tàu ngầm của Nga đang hoạt động ở Địa Trung Hải, và đó là lý do mà NATO cần có sự hiện diện tương đương để răn đe chúng. Điều duy nhất mà ông Putin hiểu được là sức mạnh.”

Nga hiện vẫn duy trì nhiều căn cứ quân sự ở Syria, phía Đông Địa Trung Hải, và ngay trước khi chiến sự bùng phát ở Ukraine, họ đã triển khai chiến đấu cơ MiG-31 từ các căn cứ ở Syria để tuần tra vùng biển này. MiG-31 mà Nga triển khai được trang bị nhiều vũ khí siêu thanh, rất phù hợp để tấn công các nhóm tác chiến tàu sân bay ở khoảng cách xa.

Hiện nay, ngày càng có nhiều nhà lập pháp Mỹ kêu gọi phương Tây can thiệp quân sự để bắn hạ các máy bay Nga đang hoạt động trên không phận Ukraine. Và trong trường hợp đó, điều đầu tiên mà họ phải làm có thể là vô hiệu hóa các cơ sở quân sự của Nga ở Syria trước.

Việc thiết lập các vùng cấm bay thường diễn ra trước khi một quốc gia tổ chức chiến dịch trên không nhằm vào lực lượng thù địch dưới đất, như đã từng thấy ở Iraq và Libya, nơi mà các vùng cấm bay được thiết lập trước khi tiêu diệt các lực lượng mặt đất của phe địch.

Lực lượng chiến đấu cơ trong nhóm tác chiến tàu USS Harry Truman bao gồm chiến đấu cơ tầm trung thế hệ thứ 4 F-18E/F Super Hornet và chiến đấu cơ tác chiến điện tử E/A-18G Growler, được hỗ trợ bởi máy bay cảnh báo sớm trên không E-2.

Những chiếc F-18E/F Super Hornet từng được sử dụng rất nhiều trong chiến dịch không kích mà Mỹ thực hiện ở Syria, và thường xuyên vi phạm không phận Syria. Chúng là mẫu xuất hiện trong gần như tất cả các đơn vị chiến đấu cơ trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Nhóm tác chiến tàu sân bay Truman có thể triển khai các tên lửa hành trình Tomahawk để thực hiện các đòn tấn công chính xác tầm xa, ngoài ra còn rất nhiều loại tên lửa phòng không, mặc dù không có tên lửa nào trong số này có đủ khả năng để vô hiệu hóa tên lửa siêu thanh chống hạm mà Nga triển khai ở Syria.