Mỹ có hai siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng công bố hai lần một năm, hai siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay thuộc về Mỹ và đều sử dụng công nghệ của hãng IBM.
Siêu máy tính Summit hiện giữ kỷ lục nhanh nhất thế giới của Mỹ - Ảnh: THE VERGE
Siêu máy tính Summit hiện giữ kỷ lục nhanh nhất thế giới của Mỹ - Ảnh: THE VERGE

Theo trang tin The Verge, hai siêu máy tính được xếp hạng nhanh nhất thế giới là Summit và Sierra đều sử dụng công nghệ của hãng IBM.

Ở lần công bố xếp hạng gần nhất vào tháng 6 năm nay, siêu máy tính giành kỷ lục nhanh nhất thế giới đạt tốc độ 122.3 petaflop/giây (một petaflop tương đương 1015 phép tính/giây).

Tuy nhiên kể từ đó tới nay, tốc độ này tiếp tục được nâng cấp hơn nữa, và giờ đã đạt 143,5 petaflop/giây, giúp siêu máy tính của Mỹ vượt qua so với 499 siêu máy tính khác cùng cạnh tranh ngôi quán quân trong danh sách xếp hạng.

Trong hai siêu máy tính của Mỹ, máy Sierra vẫn chậm hơn so với máy Summit. Tuy nhiên cả hai hệ thống siêu máy tính này cùng chạy trên một công nghệ giống nhau: sử dụng các bộ vi xử lý IBM Power9 với các chip GPU tăng tốc Nvidia Tesla V100.

Chính phủ Mỹ thời gian qua đã có sự đầu tư đáng kể cho cuộc đua giành tốc độ xử lý của các siêu máy tính. Năm 2017 họ đã đầu tư 258 triệu USD cho các hãng công nghệ như IBM, Cray, AMD, Intel và Nvidia để phát triển các hệ thống này.

Các hệ thống siêu máy tính có thể sử dụng để dự đoán biến đổi khí hậu, tìm kiếm liệu pháp điều trị ung thư và nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân,….

Trong danh sách xếp hạng 10 hệ thống siêu máy tính nhanh nhất thế giới vừa công bố, 5 trong số 10 siêu máy tính dẫn đầu là của Mỹ. Ngoài ra có 2 cái của Trung Quốc và 3 cái còn lại chia đều cho 3 nước là Thụy Sĩ, Nhật Bản và Đức.

Trong danh sách 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới, Intel là nhà cung cấp chính các bộ vi xử lý, trong khi đó Nvidia cung cấp các dòng chip GPU tăng tốc.

Theo Tuổi Trẻ

https://congnghe.tuoitre.vn/my-co-hai-sieu-may-tinh-nhanh-nhat-the-gioi-20181113095945101.htm