Khám phá sức mạnh của siêu máy tính tầm cỡ thế giới của IBM

Siêu máy tính Summit của IBM có quy mô rộng bằng hai sân tennis gộp lại và có 9.216 bộ vi xử lý cùng với 27.648 chip đồ họa.

Summit là “siêu máy tính mạnh nhất, thông minh nhất trên thế giới”, Dave Turek, phó chủ tịch về hệ thống tính toán và nhận thức hiệu năng cao của IBM cho biết. Cỗ máy này có thể thực hiện 200 nghìn tỷ phép tính toán học mỗi giây, một tốc độ còn được gọi là 200 petaflops. Tức là tương đương mỗi người trong 7,6 tỷ người trên hành tinh thực hiện 26 triệu phép tính mỗi giây trên máy tính tay.

Không chỉ tăng tốc độ nhờ thiết kế bộ xử lý mới, lưu trữ nhanh và truyền thông nội bộ, và thiết kế có thể sử dụng các phương pháp trí thông minh nhân tạo.

Siêu máy tính kết hợp AI

Thị trường đang bắt đầu nhận ra rằng, AI và máy tính hiệu suất cao không phải là lĩnh vực riêng biệt mà cần được tích hợp với nhau. Sự kết hợp máy học giảm đáng kể số lượng mô phỏng cần được thực hiện để đạt được kết quả tối ưu.

Summit sẽ nghiên cứu khoa học về các chủ đề như thiết kế công thức hóa học, khám phá vật liệu mới, nghiên cứu mối liên hệ giữa ung thư và gen trên quy mô rất lớn, điều tra năng lượng nhiệt hạch, nghiên cứu vũ trụ thông qua vật lý thiên văn và mô phỏng khí hậu trái đất thay đổi.

Summit chia công việc trong 4.608 nút kết nối máy tính được đặt trong tủ có kích thước của một chiếc tủ lạnh và làm mát bằng cách bơm 4.000 gallon nước mỗi phút thông qua hệ thống.

Với quy mô rộng bằng hai sân tennis, Summit tiêu thụ khoảng 15 megawatt điện năng, đủ để cung cấp năng lượng cho hơn 7000 ngôi nhà.

Mỗi nút có hai chip IBM Power9 tốc độ 3,1GHz, và mỗi chip có 22 lõi xử lý chạy song song. Kết nối với mỗi cặp chip Power9 là sáu chip đồ họa Nvidia Tesla V100. Nvidia đã tăng cường sức mạnh để bán chip đồ họa, nhưng trên thực tế, những con chip này có thể được điều chỉnh cho siêu máy tính và công việc AI - đặc biệt là giai đoạn đào tạo tính toán trong đó hệ thống AI học cách phát hiện các mẫu từ dữ liệu trong thế giới thực.

Mỗi nút có 1,6 terabyte bộ nhớ, một thiết kế giữ dữ liệu tiện dụng để truy cập nhanh khi cần thiết bởi một bộ xử lý. Dữ liệu được tạo ra bởi các phép tính có thể được lưu ở mức khổng lồ 2,2 terabyte mỗi giây trên hệ thống lưu trữ 250 petabyte.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201806/kham-pha-suc-manh-cua-sieu-may-tinh-tam-co-the-gioi-cua-ibm-606297/