Mỹ chống độc quyền: yêu cầu Apple và Google cho phép người dùng tải app từ bên ngoài 2 kho ứng dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Gã khổng lồ Apple mới đây đã viết thư cho các nhà lập pháp để phản đối dự luật cho phép người dùng có thể tải ứng dụng mà không cần thông qua những kho ứng dụng như App Store hay Google Play.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Quốc hội hiện đang xem xét một dự luật nhắm vào việc kiểm soát các cửa hàng ứng dụng do Apple và Alphabet của Google điều hành. Theo đó, các công ty phải cho phép người dùng tải ứng dụng về thiết bị không cần thông qua chợ ứng dụng (tức sideloading app) với hy vọng sẽ mở ra sự phong phú, chống độc quyền, cho thị trường này.

Trong một bức thư ngày 3/3 được gửi tới các thành viên chủ chốt của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ, Apple cho rằng việc thực hiện như vậy sẽ mở ra một lỗ hổng bảo mật bởi hãng này luôn kiểm soát chặt chẽ các ứng dụng trong cửa hàng để giữ an toàn cho người dùng.

Theo Apple, hầu hết các phần mềm độc hại không dựa vào các thủ thuật kỹ thuật để có được quyền truy cập vào thiết bị mà thay vào đó sẽ đánh lừa người dùng tải xuống máy. Do đó, việc Apple xem xét rất kỹ các ứng dụng được đưa lên App Store nhằm "tạo ra một rào cản lớn để chống lại các chiêu trò phổ biến nhất mà kẻ xấu sử dụng để phán phối các phần mềm độc hại".

Được biết bức thư của Apple đã được gửi tới Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Dick Durbin, đảng viên Cộng hòa hàng đầu, Chuck Grassley cũng như Amy Klobuchar, chủ tịch tiểu ban chống độc quyền, cùng với đảng viên Đảng Cộng hòa hàng đầu, Mike Lee.

Trước đó, Ủy ban đã bỏ phiếu vào đầu tháng 2 để thông qua dự luật. Biện pháp này cũng sẽ cấm các công ty yêu cầu các nhà cung cấp ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán của họ. Đồng thời dự luật cũng cấm các gã khổng lồ trừng phạt các ứng dụng cung cấp các mức giá hoặc điều kiện khác nhau thông qua một cửa hàng ứng dụng hoặc hệ thống thanh toán khác.

Các công ty công nghệ lớn nhất, bao gồm Facebook của Meta Platforms Inc và Amazon.com, đã phải chịu áp lực trước Quốc hội về những cáo buộc họ lạm dụng sức mạnh thị trường quá lớn của mình. Một danh sách dài các dự luật nhằm mục đích kìm hãm lại những gã khổng lồ này nhưng chưa có dự luật nào trở thành luật.

Theo Reuters