Huawei lại nhận thêm đòn đau từ Mỹ

Quyết định vừa được Hạ viện Mỹ thông qua sẽ khiến Huawei ngày càng xa cách với các đối tác ở Mỹ.

Theo The Hill, Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật cấm các cơ quan thuộc chính phủ Mỹ sử dụng ngân sách để hỗ trợ các nhà mạng mua thiết bị viễn thông từ một số công ty bị coi là mối nguy hại an ninh quốc gia, trong đó có Huawei.

Dự luật mạng viễn thông bảo mật có thể sẽ dược được đưa lên Thượng viện Mỹ để bỏ phiếu thông qua ngay trong tuần này.

"Bảo vệ mạng lưới của chùng ta khỏi các can thiệp nguy hại từ nước ngoài là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với tương lai viễn thông của Mỹ", các nhà soạn thảo luận khẳng định.

Huawei hầu như không còn cơ hội tiếp cận hệ thống viễn thông Mỹ. Ảnh: Getty.

Dự luật cấm Ủy ban thương mại Mỹ (FCC) dùng ngân sách để mua thiết bị viễn thông từ các công ty gây hại cho an ninh quốc gia, đồng thời yêu cầu chính phủ Mỹ hỗ trợ các mạng viễn thông nhỏ thay thế thiết bị từ các công ty này.

FCC sẽ mở một chương trình hỗ trợ có ngân sách 1 tỷ USD để giúp các mạng viễn thông nhỏ, hoạt động ở các vùng nông thôn thay thế thiết bị từ các công ty như Huawei bằng thiết bị của đối tác khác an toàn hơn.

Trước đó, vào tháng 5, Nhà Trắng ký lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch công nghệ với Huawei. Lệnh này sau đó được nới lỏng thông qua các giấy phép tạm thời, với mục đích chính là để các công ty viễn thông nhỏ có thời gian thay thế thiết bị của Huawei bằng thiết bị đến từ nhà cung cấp khác.

Vào tháng 11, FCC cũng ra quyết định loại bỏ Huawei và ZTE khỏi quỹ hỗ trợ mua thiết bị và dịch vụ viễn thông có trị giá 8,5 triệu USD của họ.

Theo Zing

https://news.zing.vn/huawei-lai-nhan-them-don-dau-tu-my-post1026194.html